Cá tra sau công đoạn làm sạch, được bà Nguyễn Thị Hơn, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cắt bỏ đầu sẽ được đưa vào các lu, khạp hay các thùng nhựa để ủ mắm.
Sau thời gian từ 4-5 tháng ủ, mắm cá tra sẽ được bà Nguyễn Thị Hơn bán với giá từ 90.000-100.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Gia đình bà Nguyễn Thị Hơn, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) có được nguồn thu nhập ổn định từ nghề làm mắm cá tra.
Theo bà Nguyễn Thị Hơn, một người có kinh nghiệm gần 20 năm làm nghề mắm ở ấp Mỹ Chánh, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, trước đây gia đình bà chỉ làm mắm cá sặc, cá lóc.
Tuy nhiên, thời gian gần đây thấy giá cá tra nguyên liệu thấp nên gia đình bà Nguyễn Thjij Hơn bèn chuyển sang làm mắm cá này.
Bà Hơn cho biết, trung bình 2kg cá tra sẽ cho ra 1kg mắm. Giá thành sản xuất mỗi ký mắm cá tra khoảng 65.000-70.000 đồng. Với giá bán mắn cá tra hiện nay từ 90.000-100.000 đồng/kg, gia đình bà lãi gần 30.000 đồng/kg.
Mỗi năm, gia đình bà Nguyễn Thị Hơn ủ, làm được trên 3 tấn mắm cá tra, thu về lợi nhuận gần 100 triệu đồng.
Theo D.KHÁNH - H.YẾN (Báo Hậu Giang)