Không khí nhộn nhịp thu hoạch tôm càng xanh của người dân ở xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao.
Để việc thu hoạch tôm càng xanh nhanh chóng, đảm bảo tôm còn sống bán được giá cao, mỗi lần thu hoạch chủ vuông tôm huy động khoảng 40-50 người giúp. Cứ như vậy, các hộ nuôi tôm cứ vần công nhau lần lượt đến khi xong vụ tôm tại địa phương.
Việc bắt tôm ngoài ruộng được giao cho những người đàn ông phụ trách.
Máy nổ được dùng khuấy nước lên sình, gây thiếu ô xy, khiến cho những con tôm càng xanh phải nổi đầu, dạt vào hai bên mé vuông; lúc này người bắt tôm sẽ rất dễ dàng bắt chúng.
Những chiếc vỏ lãi liên tục vận chuyển tôm từ ruộng vào điểm tập kết.
Ông Võ Văn Trinh, ở ngụ xã Vĩnh Tuy, cho biết khoảng 6-7 năm nay người dân địa phương chuyển sang mô hình nuôi tôm càng xanh ghép với tôm thẻ chân trắng và lúa cho hiệu quả kinh tế khá. “Trước kia ở đây chuyên nuôi tôm sú, sau đó chuyển sang nuôi tôm thẻ nhưng hiệu quả không cao lắm. Sau này thấy nuôi ghép giữa tôm thẻ và tôm càng xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn nên bà con chuyển hẵn sang mô hình này đến nay” - ông Trinh nói.
Tôm càng sau khi vào đến bờ nhanh chóng đổ ra vệ sinh, phân loại.
Công việc phân loại tôm tương đối nhẹ hơn nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng nên được ưu tiên cho phụ nữ.
Những con tôm càng xanh lớn, đạt kích cỡ được cân bán cho thương lái, còn những con tôm nhỏ (tôm lóng) được chủ vuông rọng ô xy để thả nuôi lại.
Mỗi năm bà con nông dân ở Vĩnh Tuy nuôi từ 2-3 vụ tôm càng xanh, trong đó thời gian vèo riêng tôm con khoảng 2,5 tháng, thả ra nuôi thương phẩm 3,5 tháng. Riêng tôm thẻ chân trắng được thả khoảng 15 ngày trước khi cho tôm càng xanh ra khỏi ao vèo để ghép chung 2 loại với nhau.
Hiện với loại tôm từ 14-40 con/kg được thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg. Tôm dưới 13 con/kg được mua với giá 160.000 đồng/kg.
Trung bình với 20 công đất thả nuôi tôm càng xanh sản lượng thu được khoảng 1,4 tấn tôm thương phẩm, 200kg tôm lóng.
Với mô hình nuôi ghép tôm thẻ với tôm càng xanh, người nuôi thường đạt lợi nhuận là hưởng trọn sản lượng tôm càng xanh do giá trị từ sản lượng tôm thẻ sau thu hoạch đã đủ chi phí đầu vào của mô hình này.
Trước khi đến thời gian thu hoạch vài ngày, chủ vuông tôm sẽ thông báo cho những hộ nuôi tôm gần đó và bà con trong gia đình đến bắt tôm tiếp. Vào ngày thu hoạch, vuông tôm đông như hội. Nhiều gia đình gác lại việc nhà để sang giúp hàng xóm; đây cũng là cách vần công để khi mình thu hoạch tôm thì hàng xóm qua tiếp lại…
Bà con nông dân nuôi tôm cho biết theo thời gian, con tôm càng xanh không chỉ cho thấy giá trị kinh tế mà nó còn là cầu nối gắn kết tình làng, nghĩa xóm ở mảnh đất vùng sâu, xa này. Trong ảnh, món tôm nướng mọi đầu bờ - món ăn không thể thiếu vào mỗi cuối buổi vần công thu hoạch tôm càng xanh ở quê.
“Theo thời gian, con tôm càng xanh không chỉ cho thấy giá trị kinh tế mà còn là cầu nối gắn kết tình làng, nghĩa xóm ở mảnh đất vùng sâu, xa này” – ông Trinh chia sẻ.
Theo HIẾU THUẬN (Báo Cần Thơ)