Long An: Nhà trọ an toàn, an ninh

02/05/2024 - 15:45

Là địa bàn có khu công nghiệp (KCN) hoạt động, thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) thu hút nhiều công nhân (CN) đến sinh sống và làm việc. Các loại tội phạm thường lợi dụng sơ hở của các khu nhà trọ để hoạt động. Vì vậy, việc bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tại đây luôn được các cấp chính quyền và chủ nhà trọ quan tâm.

A A

Khu trọ 5 năm không xảy ra mất cắp

Ông Lê Văn Quan (quản lý khu nhà trọ Kim Tỷ, khu phố 8, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) kiểm tra bình chữa cháy

Được UBND huyện Bến Lức công nhận đạt chuẩn văn hóa năm 2018, từ đó đến nay, nhà trọ Kim Tỷ thuộc địa bàn khu phố 8, thị trấn Bến Lức luôn cố gắng thực hiện tốt các công tác bảo đảm ANTT. Suốt 5 năm liền, khu trọ không xảy ra tình trạng mất cắp, đánh nhau,... Để đạt được điều đó, Ban Quản lý khu nhà trọ Kim Tỷ quan tâm, tạo điều kiện cho các bảo vệ học tập các khóa huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn. Suốt 24 giờ/ngày, 3 người thay phiên tuần tra khắp khu trọ, nhắc nhở CN khóa gas, cúp cầu dao điện trước khi đi làm. Dù có đến 100 phòng nhưng Ban Quản lý khu nhà trọ “quen mặt” tất cả người ở trọ. Người lạ vào khu trọ phải xuất trình giấy tờ và khai báo kỹ lưỡng các vấn đề như quen biết ai, ở phòng số mấy,... Khu trọ cũng giới hạn người ở, nếu vợ chồng phải có giấy kết hôn.

Quản lý khu nhà trọ Kim Tỷ - Lê Văn Quan cho biết: “Chúng tôi rất chú trọng khâu nhận người vào ở trọ. Nếu thấy người thuê có biểu hiện nghi vấn thì chấp nhận để phòng trống chứ không cho thuê. Vì số lượng người khá đông nên phải quy định nghiêm mới có thể bảo đảm ANTT”.

Tại khu nhà trọ Kim Tỷ, 3 bảo vệ thay phiên tuần tra, canh gác 24/24 giờ

Cơ sở vật chất của khu nhà trọ Kim Tỷ khá khang trang. Các dãy nhà đều xây dựng dựa trên bản vẽ của các cơ quan có thẩm quyền, có lối thoát hiểm, khoảng cách giữa 2 dãy nhà bảo đảm xe chữa cháy vào được. Cổng vào khu trọ kiên cố, chia làm 2 lối đi, lúc bình thường bảo vệ chỉ mở cổng nhỏ để dễ kiểm soát người vào, ra. Phía sau cổng chính là khoảng sân rộng, vừa là không gian sinh hoạt chung, vừa là nơi diễn tập phòng cháy, chữa cháy. Ông Quan cho biết thêm: “Khu nhà trọ có đội phòng cháy, chữa cháy là những người thuê trọ. Các thành viên được tập huấn và có giấy chứng nhận. Lực lượng công an, điện lực cũng sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi. Các anh thường xuyên tuần tra, nhắc nhở để tình hình ANTT được bảo đảm”.

Địa bàn khu phố 8, thị trấn Bến Lức cũng có nhà trọ Minh Đại chú trọng bảo đảm tình hình ANTT, được công nhận nhà trọ văn hóa năm 2019. Chiếc điện thoại là "vật bất ly thân" của ông Nguyễn Võ Đại (quản lý khu nhà trọ Minh Đại). Bởi, nhờ nó mà ông có thể thuận tiện quan sát tình hình khu trọ qua các camera giám sát ANTT. Nhà trọ có 78 phòng, gần 150 người nên việc quản lý không phải dễ, đòi hỏi người thuê phải chấp hành nghiêm những quy định đặt ra.

Trong khuôn viên nhà trọ Minh Đại không có tình trạng nhậu nhẹt, hát nhạc ồn ào. Nhà ở đặt ngay cổng chính nên ông Đại kiểm soát hết những người vào, ra. Tại nhà trọ Minh Đại, nhiều CN tối ngủ không cần dắt xe vào nhà. Để đạt được điều đó, ông Đại lên nhiều kịch bản, đặt mình vào vai trò kẻ trộm. Ngoài ra, ông còn chăm chỉ đọc báo để biết được nhiều thủ đoạn tinh vi của các loại tội phạm mà chủ động phòng tránh.

Ông Nguyễn Võ Đại (quản lý khu nhà trọ Minh Đại, khu phố 8, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) khóa bình gas đặt ngoài phòng trọ để bảo đảm an toàn

Các phòng trong khu trọ Minh Đại được thiết kế an toàn với bình gas đặt phía ngoài. Điều này giúp công tác phòng cháy, chữa cháy được bảo đảm tối ưu. Ông Đại kể: “Có lần chị kia đi ra ngoài mà quên tắt bếp. Nhìn từ camera, tôi thấy khói bay ra, việc đầu tiên tôi làm là khóa gas lại rồi mới dùng dụng cụ phá cửa. Nhờ vậy mà không xảy ra sự cố đáng tiếc”.

Công nhân an tâm sinh sống, lao động, sản xuất

KCN là nơi phức tạp bởi tập trung đông người. CN làm việc vất vả, có khi dành dụm nhiều năm mới mua được tài sản như xe máy, tivi,... Do đó, tìm được một nơi an toàn để sinh sống là niềm mong mỏi của họ. Họ xem khu trọ là ngôi nhà thứ hai của mình. Anh Trương Văn Lý thuê phòng ở nhà trọ Kim Tỷ từ lúc còn thanh niên. 15 năm trôi qua, lấy vợ rồi sinh con, anh vẫn quyết định gắn bó với khu trọ này. Mỗi ngày chạy khoảng 20km đến KCN Thịnh Phát (xã Lương Bình, huyện Bến Lức) làm việc nhưng anh vẫn không có ý định chuyển trọ.

Anh Lý chia sẻ: “Tôi gắn bó nơi đây vì rất an ninh, quanh năm suốt tháng không thấy tình trạng mất cắp, gây gổ, đánh nhau. Hơn nữa, chú Tỷ lại chăm lo cho đời sống CN, mỗi dịp tết đều có quà hoặc giảm nửa tháng tiền nhà. Hồi dịch Covid-19 bùng phát, chú không lấy tiền nhà mà còn cho tiền chúng tôi sinh hoạt nữa”.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ làm việc tại KCN Thuận Đạo (huyện Bến Lức) đã 20 năm. Từng ở qua nhiều khu trọ nhưng không hài lòng trước khi tìm được nhà trọ Minh Đại cách đây gần 3 năm. Trước đây, chị không dám mua sắm nhiều vì tình hình ANNT không ổn, nếu dời nhà trọ cũng vất vả hơn. Hiện tại, phòng trọ của chị ngăn nắp, tinh tươm. Tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh dần được chị trang bị để cuộc sống thêm tiện nghi. Chị còn xin chủ nhà trọ cải tạo lại căn gác, cầu thang theo sở thích của mình.

Chị Lệ tâm sự: “Tôi quyết định ở lâu dài mới mua sắm nhiều như vậy, vì nó như cái nhà của mình rồi. Tôi đã ở trọ nhiều nơi nhưng thấy hài lòng khi ở đây. Đi làm về nhà ai nấy ở chứ không tụ tập nhậu nhẹt, ca hát; nhờ vậy, giấc ngủ được bảo đảm. CN chúng tôi tiếp xúc với máy móc nhiều, nếu sức khỏe không ổn thì nguy hiểm lắm”.

Hiện tại, các khu nhà trọ trên địa bàn khu phố 8, thị trấn Bến Lức khá khang trang, không còn cảnh xập xệ, tù túng. Trung tá Phạm Đào Tấn Nhứt - Trưởng Công an thị trấn Bến Lức, cho biết: “Sau khi triển khai mô hình Nhà trọ công nhân văn hóa, tội phạm hình sự đã giảm so với thời điểm trước. Các chủ nhà trọ có ý thức hơn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.

Thời gian tới, Công an thị trấn tăng cường tuyên truyền phòng, chống tội phạm trong các nhà trọ; nhân rộng mô hình Nhà trọ công nhân văn hóa kết hợp mô hình Camera giám sát ANTT để bảo đảm tình hình ANTT”./.

Theo CHÂU THANH (Báo Long An)