Long An sắp xử vụ “thiếu gia” chủ mưu bắn chết người

05/07/2022 - 10:10

TAND tỉnh Long An sắp đưa ra xét xử vụ án đối tượng Tô Nhựt Khanh cùng đồng bọn tổ chức bắn chết người từng gây xôn xao 2 năm trước.

A A


Đối tượng Khanh (trái) và đối tượng Thành.

Ba bị cáo gồm Tô Nhựt Khanh (tức Phát, 29 tuổi), Lê Thanh Phúc (29 tuổi, cùng quê Tiền Giang) và Trần Trung Thành (tức Heo, 28 tuổi, ngụ TP HCM) bị truy tố tội Giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Phạm Huỳnh Phúc Thiện (19 tuổi) và Tô Phước Lộc (tức Bi, 20 tuổi, cùng quê Tiền Giang) bị truy tố tội Che giấu tội phạm. Võ Tuấn Vũ (22 tuổi, quê Tiền Giang) bị truy tố tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Không tố giác tội phạm.

Tô Nhựt Khanh là ai?

Tô Nhựt Khanh có tiếng là thiếu gia miền Tây, khi gia đình có hàng loạt cơ sở kinh doanh, cho thuê ôtô. Nhiều người biết đến Khanh là “dân chơi” chuyên sưu tầm xe với BKS cực độc và điện thoại hiếm.

Vụ án này, Khanh bị cáo buộc vai trò cầm đầu trong vụ tổ chức dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu (48 tuổi) và Khanh là người trực tiếp dùng súng bắn Đào Quốc Thịnh (19 tuổi, con trai ông Liêu) khiến anh này bị thương tật 25%.

Điều tra xác định do thường xuyên mâu thuẫn với cha con ông Liêu, nên từ tháng 4/2019 đến tháng 2/2020, Khanh lên mạng xã hội đặt mua cả "kho" vũ khí gồm 4 khẩu súng bắn đạn hoa cải, 2 khẩu súng ru lô, khẩu súng hơi, quả lựu đạn… cùng còng số 8, súng bắn điện, bình xịt hơi cay. Phần lớn số vũ khí, Khanh nhờ người làm thuê là Võ Tuấn Vũ cất giấu trong tủ gỗ phòng ngủ tại bãi xe Tuấn Cúc của gia đình Khanh ở xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Mâu thuẫn hai bên càng leo thang, Khanh quyết định ra tay. Chiều 30/4/2020, Khanh mượn xe máy của phụ nữ làm thuê cho gia đình, gắn BKS giả vào rồi giấu khẩu súng hoa cải trong người rủ Phúc Thiện chở đi để “phục kích” bắn anh Thịnh. Đi lòng vòng nhiều tuyến đường, hai đối tượng phát hiện anh Thịnh đang ngồi sau xe của một người khác.

Chờ khi xe anh Thịnh dừng đèn đỏ, Khanh rút súng hoa cải bắn vào hông nạn nhân. Trong vụ này, anh Thịnh may mắn thoát chết, nhưng bị thương tích 25% cơ thể. Hành vi của Khanh và đồng bọn không bị phát hiện.

Một thời gian sau, Khanh nghe tin, ngày 24/6 một người trong nhóm là Nguyễn Văn Công Minh Quốc bị nhóm của ông Liêu chém thương tích 52%, nên Khanh nung nấu ý định gây án tiếp.

Một lần ngồi nhậu, Khanh tâm sự về chuyện mâu thuẫn với nhóm ông Liêu, thì Thành tuyên bố sẽ "xử" ông Liêu. Thành nói sẽ dùng mã tấu chém lại ông Liêu, nhưng Khanh kêu dùng súng bắn thì Thành đồng ý.

Khanh còn lên mạng tìm mua áo tay dài, áo khoác và sử dụng BKS nhặt được nhằm mục đích ngụy trang khi đi gây án.

Hung khí trong vụ án.

Nổ súng giết người giữa ban ngày

Một ngày đầu tháng 7/2020, Khanh cùng Thành giấu súng rulo và súng hoa cải trong người, đi quanh huyện Châu Thành tìm ông Liêu nhưng không gặp, nên quay về. Sau đó, Khanh và Thành rủ thêm Thanh Phúc và đối tượng này đồng ý tham gia.

Những ngày sau đó, Khanh nhờ Nguyễn Anh Khoa (tự Rớt, 25 tuổi, là con nuôi của chú ruột Khanh) theo dõi đường đi nước bước của ông Liêu rồi gọi điện, nhắn tin báo cho Khanh.

Sáng 25/7, Khoa phát hiện ông Liêu ngồi trong quán cà phê ở QL1, nên nhắn tin báo Khanh. Khanh trực tiếp ra trước quán cà phê kiểm tra, xác nhận đúng là ông Liêu và gọi điện báo cho Thành biết.

Khanh về nhà lên sân thượng để theo dõi hướng đi của ông Liêu. Thành lấy khẩu súng hoa cải, cùng đạn rồi nói Phúc chở đi.

Hai đối tượng bám theo hướng đi của ông Liêu và phát hiện được tung tích ông Liêu tại địa phận tỉnh Long An. Khi bám theo ở QL1, đoạn qua TP Tân An và lúc cách nhau chỉ 1,5m, Thành rút súng hoa cải bắn vào ông Liêu.

Nghe tiếng nổ, Phúc rú ga chở Thành tẩu thoát. Dọc đường, nhóm đối tượng vứt bỏ áo khoác, viên đạn hoa cải còn dư, mang khẩu súng gây án về nhà Phúc cất giữ. Hôm sau, Phúc chở Thành lên TP HCM trốn.

Nghe tin ông Liêu tử vong, Khanh gọi Vũ mang súng, đạn đi chôn ở sau bãi xe Tuấn Cúc. Khanh còn nhờ Phúc Thiện và Phước Lộc đến nhà Thành để tháo, đập bỏ lớp nhựa ngoài của xe gắn máy là phương tiện gây án và 2 đối tượng này giúp sức tích cực trong việc tiêu hủy chứng cứ.

Thành, Phúc trốn lên TP HCM rồi đi Vũng Tàu chơi. Khanh liên tục liên lạc với Thành, Phúc kêu ra đầu thú. Khanh đưa cho Thành, Phúc 30 triệu đồng và hướng dẫn khai báo, bắn chết ông Liêu là do va chạm giao thông, chứ không khai kẻ chủ mưu là Khanh.

Một tuần sau khi gây án, Thành, Phúc ra đầu thú. Qua đấu tranh, công an đã làm rõ bản chất vụ án và bắt giữ Khanh cùng các đối tượng liên quan.

Trong vụ án này, bị cáo Khanh có nhiều tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên. Cụ thể, Khanh là người trực tiếp bắn bị thương anh Thịnh; Khanh trực tiếp cùng Thành đi tìm bắn ông Liêu nhưng không thành và cuối cùng là chủ mưu trong vụ giết hại ông Liêu.

Theo C.BẢN (Pháp luật Việt Nam)