Ở vùng Miệt Thứ của tỉnh Kiên Giang, cây dừa nước đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Lá dừa nước dùng lợp nhà rất mát mẻ. Thân dừa nước dùng làm dây bó lúa, dây lạc lợp nhà. Đặc biệt, trái dừa nước không đơn thuần chỉ là món ăn dân dã, quê mùa mà nó đã ra thị trường, được nhiều người ưa thích. Nhờ vậy, những người dân làm nghề bán trái dừa nước ở Miệt Thứ Kiên Giang cũng có thu nhập khá.
Anh Nguyễn Văn Hiếu (38 tuổi), ngụ xã Hưng Yên, huyện An Biên cho biết: “Tôi bán trái dừa nước gần 2 năm nay, mỗi ngày bán được khoảng 30kg dừa thịt, giá 80.000 đồng/kg. Dù đây là nghề phụ nhưng cũng có đồng ra vào, đỡ hơn đi làm công nhân ở các khu công nghiệp”.
Trái dừa nước thơm ngon ở vùng Miệt Thứ của Kiên Giang.
Theo những người bán trái dừa nước, từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, dừa nước vào mùa rộ. Trước đây, dọc hai con sông Cái Lớn, Cái Bé, trái dừa nước rất nhiều. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, thịt dừa nước được nhiều người dân ưa chuộng, mua bán nhiều nên trái ra không kịp bán.
"Để có dừa nước bán, hiện mỗi ngày tôi chạy vỏ lãi đến những biền lá cách nhà khoảng 40-50 cây số chặt dừa. Bữa nay, anh em tui chặt được gần 70 buồng, bán được hơn 1,2 triệu đồng”, anh Trần Hoàng Nam, người dân làm nghề bán trái dừa nước ở huyện An Biên nói.
Mỗi ngày, anh Trần Hoàng Nam di chuyển hàng chục cây số, len lỏi qua nhiều con sông, kênh, rạch đến những biền lá xa xôi chặt dừa nước về bán.
Nếu có dịp về vùng Miệt Thứ An Biên, dọc theo quốc lộ 63 (đoạn qua cầu Cái Lớn nối liền 2 huyện Châu Thành và An Biên, tỉnh Kiên Giang) khách phương xa dễ dàng bắt gặp cảnh người dân mua bán dừa nước khá nhộn nhịp.
Khách lạ cũng đừng quên ghé vào thưởng thức ly dừa nước mát dịu, lành lạnh với nước đá xay, hít thở không khí trong lành trước khi tiếp tục cuộc hành trình.
Anh Trần Văn Ril (giữa), quê huyện An Biên chia sẻ: “Trước đây, tui đi làm hồ ở TP. Hồ Chí Minh, cuộc sống bấp bênh. Khi dịch COVID-19 phức tạp, tui về quê, được anh em chỉ bảo nghề bán dừa nước nên làm theo. Giờ mỗi ngày kiếm ba, bốn trăm ngàn đồng. Cùng số tiền tiết kiệm trước đó, tui vừa mua được chiếc vỏ máy chủ động bám nghề".
Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm là khoảng thời gian “ăn nên làm ra” của một bộ phận người dân Miệt Thứ sống bằng nghề mua bán trái dừa nước.
Thịt dừa nước sau khi chẻ được vô bọc với trọng lượng 0,5kg/bọc, giá bán 40.000 đồng.
Nhiều khách qua đoạn đường này không thể cưỡng lại món đồ uống hấp dẫn của xứ biển Kiên Giang.
Ly dừa nước với đá xay ngọt thanh, mát dịu là thức uống giải nhiệt tuyệt vời mùa nắng nóng
Theo người dân bán dừa nước, mỗi buồng dừa được mua với giá dao động từ 15.000-20.000 đồng. Một buồng lớn chẻ ra được khoảng 500-600g dừa thịt. Trái dừa nước đang góp phần giúp cuộc sống một bộ phận người dân Miệt Thứ An Biên, tỉnh Kiên Giang được ổn định hơn.
Theo Báo Kiên Giang