Ngồi trong vườn thưởng thức món cá lóc đồng nướng trui để trên lá chuối thì không còn gì bằng - Ảnh: GIA BÁCH
Cứ sau vụ lúa đông xuân, khi mùa khô đến cũng là lúc nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau tất bật cho việc tát đìa.
Theo người dân địa phương, những năm gần đây lượng cá đồng đã giảm đáng kể, cũng từ đó giá trị kinh tế cao hơn hẳn. Hiện giá cá lóc đồng vào khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg, cá rô, thác lác khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg.
Người dân dùng máy để tát cạn nước trong đìa thay vì tát bằng gàu như trước
Người dân dùng tay để bắt những con cá trốn dưới bùn
Đối với những con cá nhỏ thì phải dùng rổ hay vợt để vớt
Một con cá lóc to vừa được anh Quắn bắt được
Số lượng cá đồng càng giảm thì giá trị của nó càng tăng lên đáng kể
Các chị em phụ nữ đảm nhận việc rửa, phân loại và làm cá
Theo anh Trần Văn Quắn (xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời), theo quy luật tự nhiên, mùa khô thì nhiều loại cá đồng sẽ men theo đường nước tìm đến các ao, đìa còn nhiều nước để sinh sống. Sau đó, người dân ở đây sẽ dùng máy tát cạn nước trong các đìa. Khi nước trong tìa cạn là lúc bà con cùng nhau lội bùn bắt cá, nhiều nhất là các loại cá rô, thác lác, cá lóc, cá sặc…
Cũng theo anh Quắn, cá đồng sau khi được bắt lên, nếu số lượng nhiều thì sẽ đem một phần đi bán ở chợ, một phần dành để biếu tặng bà con xung quanh.
Sau khi bắt hết cá dưới đìa, thông thường chủ nhà sẽ chọn những con cá lóc to nhất để nướng trui bằng rơm. Hương vị cá lóc đồng nướng trui thơm phức chắc chắn sẽ khiến những ai một lần được thưởng thức khó thể nào quên.
Sau tát đìa, chủ nhà sẽ chọn những con cá lóc to để nướng trui đãi khách
Cá lóc được nướng trui bằng rơm
Theo kinh nghiệm dân gian, cá lóc phải được ghim đầu quay lên trên thì mới chín đều
Việc canh lửa cho phù hợp cũng rất quan trọng để có được những con cá lóc nướng thơm ngon
Cá lóc sau khi chín được cạo sạch lớp tro bên ngoài
Món cá lóc đồng nướng trui ăn với muối ớt sẽ níu chân du khách khi một lần được thưởng thức
Theo Thanh Niên