Người Thái Lan săn lùng nhãn tím 'lạ' ở miền Tây

02/08/2018 - 10:12

Dù nhãn tím giống có giá lên tới 800.000 đồng/cây nhưng người Thái vẫn sang tận vườn lùng mua về trồng.

Hiện nhãn lồng tại các địa phương đang vào mùa thu hoạch rộ, được bày bán la liệt trên thị trường với giá từ 20.000-45.000 đồng/kg, tùy loại. Thế nhưng, để mua được 1kg nhãn tím miền Tây - loại nhãn có vỏ ngoài màu tím khác biệt hoàn toàn thì người dân phải bỏ ra tới 200.000 đồng. Đáng chú ý, nguồn cung loại nhãn tím hiện khá khan hiếm nên có tiền cũng chưa chắc mua được.

Nhãn tím là loại trái cây "lạ" được phát hiện tại Sóc Trăng gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được phổ biến ra thị trường, bởi lẻ cây chỉ phát triển với hình thức chiết cành, không trồng được từ hạt. Giống nhãn tím đẹp và lạ mắt, có thịt dày, thơm và ngọt hơn giống nhãn long.

Ông Trần Văn Huy ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng là người đầu tiên phát hiện ra loại nhãn tím đột biến gen này rồi chiết cành cung cấp ra thị trường. Hiện nay, trong vườn nhà ông có hơn 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều, chỉ khoảng 100-150 kg mỗi vụ, nhưng với giá bán 100.000 đồng 1kg cũng mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Ông Huy là người đã phát hiện giống nhãn tím quý này

Theo ông Huy, việc  nhân giống nhãn tím rất khó, xác suất thành công lại ít, nên giá cây giống tương đối cao, đó cũng là một trong những nguyên nhân người dân địa phương còn hạn chế trồng loại cây này.

Ông Huy cho biết: “Trồng nhãn tím đang cho lợi nhuận cao. Vườn nhãn tím của tôi chủ yếu là chiếc nhánh bán giống cho bà con nhân rộng diện tích. Hiện nay trên địa bàn xã chỉ có một số ít hộ trồng nhãn tím, nên sản phẩm chủ yếu là bán lẻ”.

Trong 1 năm ông Huy chiết khoảng 100-200 nhánh nhãn giống, mỗi cây có chiều cao khoảng 40-60cm, ông cung cấp cây giống cho người dân ở các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre... Phần lớn bà con mua giống nhãn tím này do sự hiếu kỳ, lạ lẫm trước màu sắc đẹp, tím từ thân đến lá và trái. Mấy năm nay, giá nhãn tím vẫn không hề hạ nhiệt, thậm chí càng ngày càng đắt đỏ hơn.

Chỉ tay vào chỗ nhãn tím đang chuẩn bị đi giao cho khách, anh Khương – một chủ vườn nói: “Chỗ nhãn này có khách đặt hết rồi, không dư ký nào cả”. Anh Khương cho hay, mùa nhãn tím, mỗi ngày lượng nhãn về chỉ được vài chục cân chứ không nhiều. Thế nên, khách mua về ăn anh chỉ đồng ý cho khách đặt mua dưới 2 kg/lần/người để nhiều người có cơ hội thưởng thức loại nhãn mới lạ này.

Nhiều khách ở Hà Nội cũng điện thoại đặt mua cả chục cân nhãn tím về ăn, nhưng anh đều từ chối không bán. Bởi, anh bán cho khách quanh khu Sài Gòn và miền Tây đã lên tới 200.000 đồng/kg, hàng còn không đủ, trong khi gửi ra Hà Nội chi phí không những đắt đỏ mà còn sợ hư hỏng vì đường dài. 

Nhãn tím có bề ngoài khá bắt mắt. Ảnh: facebook khách hàng

Đặc biệt, ngoài các nhà vườn ở Việt Nam, người Thái Lan cũng đổ sang đây để lùng muaquả, giống nhãn tím đem về nước mình trồng rồi nhân giống, anh cho hay.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt nhãn tím. Việc phát triển diện tích cây nhãn tím sẽ được mở rộng khi nắm bắt chính xác nhu cầu của thị trường và tránh ồ ạt, cung vượt quá cầu.

Theo PLO