Thực phẩm tươi sống: Nguồn cung dồi dào, giá giảm

26/10/2020 - 08:56

Hiện nay, nguồn cung nhiều loại thủy sản tươi sống rất dồi dào nên giá có xu hướng giảm và ở mức tương đối thấp. Còn thịt heo, sau thời gian dài đứng ở mức cao, giá thịt trên thị trường cũng giảm đáng kể và dự báo nhiều khả năng tiếp tục giảm.

Thịt heo được bày bán tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Giá heo hơi “hạ nhiệt”

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Khoảng 3 tháng trở lại đây, giá heo hơi liên tục giảm kéo giá thịt heo “hạ nhiệt” trở lại. Song, nhìn chung giá thịt heo vẫn còn cao, nhất là sườn non và thịt heo ba rọi nên sức tiêu thụ tương đối chậm. Người dân hạn chế mua thịt heo để tiết kiệm chi tiêu. Hy vọng tới đây giá thịt heo tiếp tục giảm để dễ bán hàng”.

Hiện giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL ở mức 70.000-75.000 đồng/kg, giảm ít nhất từ 6.000-7.000 đồng/kg so với cách nay 1 tháng và giảm hơn 20.000 đồng/kg so với thời điểm giá tăng cao kỷ lục vào tháng 5-2020. Theo đó, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường hiện cũng giảm từ 5.000-20.000 đồng/kg so với các tháng trước. Tại nhiều chợ trên địa bàn TP Cần Thơ, giá thịt heo đùi và nạc đang ở mức 125.000-145.000 đồng/kg, ba rọi 170.000 đồng/kg, sườn non 210.000-220.000 đồng/kg. Tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích thịt heo đùi và nạc ở mức 155.000-171.000 đồng/kg, ba rọi 185.000-197.000 đồng/kg, sườn non 259.000-270.000 đồng/kg. Theo tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo, giá giảm do nguồn cung tăng vì thời gian qua người dân đẩy mạnh tái đàn và nhiều đơn vị, doanh nghiệp cũng tăng cường nhập khẩu heo hơi và thịt heo. Gần đây, người chăn nuôi heo chủ động xuất bán heo sớm ngay khi heo vừa vô tạ (đạt 100 kg/con) tranh thủ lúc giá còn cao, cũng như hạn chế rủi ro do dịch bệnh tả heo châu Phi có thể tái phát trở lại, góp phần làm nguồn cung heo hơi tăng. Ngoài ra, giá heo hơi và thịt heo giảm do sức tiêu thụ thịt heo tại nhiều địa phương khá chậm bởi người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang dùng các loại thịt gia cầm và thủy sản có giá rẻ hơn.

Tại nhiều chợ trên địa bàn TP Cần Thơ, gần đây giá gà ta làm sẵn bình ổn ở mức khoảng 120.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn 100.000 đồng/kg. Riêng vịt ta do nguồn cung dồi dào, giá có giảm nhẹ khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với trước, còn ở mức trên dưới 80.000 đồng/kg. Còn giá nhiều loại thịt gà công nghiệp như đùi gà, ức gà, gà nguyên con… tương đối thấp, chỉ từ 50.000-60.000 đồng/kg. Do vậy, người tiêu dùng cũng có nhiều thuận lợi trong việc lựa chọn các loại thịt gia cầm để làm phong phú thực đơn cho bữa ăn gia đình.

Giá thủy sản ở mức thấp

Lượng hàng về chợ tăng, giá nhiều loại cá đồng và thủy sản đánh bắt tự nhiên như ếch đồng, lươn đồng, cua đồng, ốc bươu, cá linh, cá rô… giảm đáng kể so với tháng trước, mức giảm lên đến 10.000-30.000 đồng/kg. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, cá linh chỉ còn 170.000-180.000 đồng/kg, trong khi trước đó có giá 200.000 đồng/kg; cá lóc đồng, trê vàng và ếch đồng ở mức 110.000-140.000 đồng/kg, trong khi trước đó giá 120.000-150.000 đồng/kg; cua đồng, ốc bươu và ốc lác 55.000-65.000 đồng/kg… Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản tươi sống ở chợ Nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều, cho biết: “Thời điểm này, người dân vùng ÐBSCL thuận lợi trong việc đánh bắt cá và thủy sản tự nhiên mùa lũ nên nguồn cung các mặt hàng này tăng và giá có giảm so với trước. Trong khi đó, lượng cá nuôi nước ngọt về chợ cũng rất dồi dào, đa dạng chủng loại, nhiều loại có giá cả tương đối rẻ, người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn”.

Nguồn cung nhiều loại cá và thủy sản nuôi nước ngọt dồi dào nên giá có xu hướng giảm và duy trì ở mức thấp. Giá nhiều loại thủy sản nuôi nước ngọt như cá bống kèo, ếch, cá lóc, cá thát lát, cá chẽm… giảm ít nhất 5.000-20.000 đồng/kg so với  tháng trước và so với cùng kỳ năm 2019. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, giá bán cá chẽm và thát lát chỉ ở mức 85.000-100.000 đồng/kg, cá bống kèo 65.000-70.000 đồng/kg, ếch nuôi giá 50.000-55.000 đồng/kg. Giá cá rô, cá lóc nuôi, ba sa, điêu hồng và rô phi ở mức 45.000-60.000 đồng/kg; giá cá tra và trê lai 35.000-40.000 đồng/kg.

Giá nhiều loại thủy sản nuôi nước ngọt ở mức thấp do nguồn cung tăng vì người dân tăng diện tích nuôi, trong khi năm nay đầu ra xuất khẩu nhiều loại thủy sản gặp khó vì dịch COVID-19. Ðặc biệt, thủy sản nuôi chủ lực phục vụ xuất khẩu tại ÐBSCL là cá tra rớt giá xuống dưới giá thành sản xuất trong một thời gian dài, người nuôi lỗ nặng nên nhiều người chuyển bớt diện tích nuôi cá tra sang loại cá khác làm nguồn cung tăng so với mọi năm. Giá cá tra tại nhiều địa phương hiện có xu hướng phục hồi trở lại nhưng vẫn còn ở mức thấp so cùng kỳ, thương lái và doanh nghiệp thu mua với giá 21.000-22.000 đồng/kg. Còn giá cá rô, rô phi, cá lóc nuôi, điêu hồng đang được nhiều nông dân bán ra ở mức 29.000-32.000 đồng/kg; cá chẽm và thát lát, bống kèo ở mức 45.000-50.000 đồng/kg; ếch nuôi (loại 3-5 con/kg) có giá 24.000-25.000 đồng/kg…

Nguồn cung các loại cá biển và hải sản cũng rất dồi dào, giá nhiều loại cá biển như: cá sòng, cá nục, cá bạc má, cá ngân… chỉ 40.000-65.000 đồng/kg. Theo bà Lý Thị Cẩm Châu, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, tại Cần Thơ có nhiều kho hàng của các đơn vị, doanh nghiệp trữ cá biển đông lạnh, sẵn sàng cung ứng lượng hàng bổ sung cho thị trường nên nguồn cung luôn
dồi dào.

Theo KHÁNH TRUNG (Báo Cần Thơ)