Tiền Giang: Hoa tết hút hàng

13/01/2023 - 10:39

Nhiều nông dân trồng hoa tết tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Gaing phấn khởi khi đến thời điểm này, hoa đã bán hết. Nhiều hộ trồng hoa thu lãi khá.

A A

Năm nay, người trồng hoa trên địa bàn TP. Mỹ Tho xuống giống hơn 1 triệu giỏ, trong đó chủ yếu là các loại cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cúc vàng hòe, vạn thọ, chiếm trên 67,8 % tổng lượng hoa.

TẤT BẬT LẤY HÀNG

Ghi nhận tại Làng hoa Mỹ Phong (xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho), những ngày qua, thương lái từ các tỉnh như: Bình Dương, Long An, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh tập trung đến nhà vườn tại TP. Mỹ Tho để lấy hoa tết đặt mua trước đó.

Các tuyến đường tại đây trở nên nhộn nhịp hơn so với ngày thường với sự góp mặt của các phương tiện, thương lái, nhân công. Đang xem nhân công vận chuyển hoa từ vườn ra đường lớn để thương lái đến lấy, chị Nguyễn Thị Tám (ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong) cho biết, năm nay, gia đình chị trồng được 7.000 giỏ hoa cúc, vạn thọ, mào gà. Đến thời điểm này, hoa đã được bán hết và các thương lái đang đến lấy hoa. “Vụ này có lời nhưng không nhiều do chi phí đầu vào tăng. Năm nay, bán hết hoa sớm nên tôi rất mừng” - chị Tám chia sẻ.

Cách đó không xa, ông Hoàng Hải cũng đang tất bật với việc vận chuyển hoa tết. 4.000 giỏ hoa các loại của gia đình đến thời điểm này đã được bán hết. “Năm nay, hoa bán được giá nên sẽ có lời khá. Những ngày qua, thương lái tấp nập đến lấy hoa và sẽ lấy dứt điểm trong 2 ngày tới. So với mọi năm, năm nay, tình hình tiêu thụ hoa khởi sắc hơn. Thương lái thu mua sớm nên bà con ở đây rất phấn khởi” - ông Hải cười nói.


Nhà vườn vận chuyển hoa ra đường lớn để thương lái chở đi tiêu thụ.

Những ngày qua, ruộng hoa của ông Nguyễn Văn Bạch (xã Mỹ Phong) đã có đông thương lái đến lấy hoa, mỗi thương lái thu mua khoảng vài trăm giỏ. Hiện 4.000 giỏ hoa cúc, mào gà, vạn thọ của gia đình anh Bạch đều đã được thương lái thu mua. Cụ thể, cúc Hà Lan, vàng hòe có giá khoảng 120.000 đồng/cặp, cúc mâm xôi 180.000 đồng/cặp, vạn thọ 80.000 đồng/cặp, mào gà 80.000 đồng/cặp. Anh Bạch chia sẻ: “Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên hoa vạn thọ nở trễ hơn dự tính. Nếu nở đúng như tính toán thì các thương lái đã đến lấy. Hiện phải chờ đến khoảng ngày 25 tháng Chạp thương lái mới lấy hoa. Các loại hoa còn lại đã được thương lái lấy gần hết. Hoa bán được hết nên tôi rất là mừng”.

Còn tại xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho), thời điểm này, không khí mua bán hoa tết cũng đang rất nhộn nhịp. Ông Chín Long, một trong những hộ trồng hoa tết lâu năm ở đây phấn khởi nói, năm nay hoa tết của gia đình ông tương đối đẹp nên hiện đã được thương lái mua hết. Hiện các thương lái đã tập trung đến lấy hoa về để bán. Với 6.000 giỏ hoa các loại năm nay, trừ chi phí, gia đình ông cũng thu được lợi nhuận khá.

Cũng qua ghi nhận, năm nay, bên cạnh tình hình tiêu thụ hoa tết khởi sắc, giá bán hoa năm nay cao hơn năm trước khoảng 10.000 đồng/cặp. Điều này giúp người dân bù vào khoản chi phí đầu vào tăng cao.

ĐẢM BẢO TỐT NHU CẦU MUA BÁN HOA KIỂNG

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trồng hoa trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận, năm nay, TP. Mỹ Tho tiếp tục tổ chức Chợ Hoa Xuân Quý Mão năm 2023 tại khu vực Quảng trường Hùng Vương, xã Đạo Thạnh với quy mô 450 lô. Thời gian hoạt động của chợ từ ngày 11-1-2023 (nhằm ngày 20 tháng Chạp), kết thúc vào lúc 12 giờ ngày 21-1-2023 (nhằm ngày 30 tháng Chạp). Lễ khai mạc bắt đầu lúc 19 giờ ngày 17-1-2023 (nhằm ngày 26 tháng Chạp) kết hợp với Lễ khai mạc các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Chợ hoa mừng Xuân Quý Mão năm 2023 do Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh Tiền Giang tổ chức.

Theo lãnh đạo UBND TP. Mỹ Tho, mỗi diện tích lô hoa là 20 m2, với giá thuê 133.000 đồng/m2. Ngày 6-1 (nhằm ngày 15 tháng Chạp), thành phố đã tiến hành tổ chức bốc thăm chọn phương án bố trí lô hoa kiểng. Sau đó, thành phố đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao mặt bằng chợ hoa. Đến ngày 11-1, thành phố đã cho phép các hộ dân đăng ký được phép mua bán.

Qua ghi nhận, thời điểm này, một số hộ dân đã chở hoa, kiểng đến lô đăng ký tại chợ hoa để bán. Nhìn chung, do mới mở bán, sức tiêu thụ chưa thể đánh giá. Để đảm bảo phục vụ hoạt động mua bán thuận lợi, thành phố đã đầu tư mái che, cung cấp điện, nước tưới cho các hộ dân đăng ký mua bán.

Theo T. ĐẠT (Báo Ấp Bắc)