Trà Vinh: Ít nói, hay làm

04/05/2023 - 14:16

Đó được xem như là phương châm sống và làm việc của đồng chí Thạch Ngọc Dũng, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Cũng chính với phương châm sống và làm việc này, đồng chí được người dân nơi đây yêu thương, tin tưởng và nhiều năm qua được bình chọn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh.

A A

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, anh Thạch Ngọc Dũng chăm sóc đàn bò, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Gần đây nhất, đồng chí Thạch Ngọc Dũng tiếp tục là 01 trong 430 người có uy tín theo Quyết định số 2491/QĐ-UBND, ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh “về việc phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023 - 2027”.

- Chú Dũng thân thiện lắm!

- Chú Dũng, Trưởng Ban Nhân dân ấp hả, tốt lắm. Cần gì liên hệ Ban Nhân dân ấp, chú rất tận tình.

- Nhà chú Dũng hả, sắp tới rồi, đằng kia, chỗ cây cột điện đôi phía trước đó...

Trên đường tìm đến nhà đồng chí Thạch Ngọc Dũng, hỏi thăm người dân địa phương, tôi được những câu trả lời như vậy. Tất cả những người tôi hỏi thăm đều biết “Chú Dũng, Trưởng Ban Nhân dân ấp”. Người trẻ thì gọi “chú” trân trọng như cha; người già thì gọi “chú” như người em thân thiết. Thế nên, dù chưa được gặp, nhưng tôi cũng có thể cảm nhận được phần nào cách làm việc và uy tín của đồng chí đối với người dân nơi đây.

Tiếp tôi trong căn nhà cấp 4 mát mẻ, tươm tất, đồng chí Thạch Ngọc Dũng cho biết: cuộc sống gia đình tôi giờ đã ổn định. Cả 04 thành viên trong nhà đều đã “làm có tiền”. Tôi có lương cán bộ ấp khoảng hơn 03 triệu đồng/tháng; bà xã tôi thì lo việc nhà cửa, cơm nước, thỉnh thoảng có người nhờ đi nấu đám tiệc cũng có thêm thu nhập; con trai lớn (26 tuổi), con gái nhỏ (22 tuổi) đều đi làm công nhân ở Khu Công nghiệp Long Đức. Và, cả nhà còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi nuôi thêm đàn bò sinh sản, cũng có thêm phần thu nhập kha khá.

Sinh năm 1967, đồng chí Thạch Ngọc Dũng kể: năm 20 tuổi, tôi tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khóa huấn luyện, tôi có trong danh sách đơn vị tăng cường sang giúp bạn Campuchia. Đến tháng 5/1990, tôi được xuất ngũ, trở về địa phương tiếp tục phụ giúp gia đình làm vườn, làm ruộng. Rồi được giới thiệu tham gia Hội Cựu chiến binh; được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm bồi dưỡng kết nạp vào Đảng, phân công làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp. Năm 2012, được tín nhiệm bầu làm Phó Ban Nhân dân ấp. Từ năm 2017 đến nay là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp Sa Bình.

Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác ở địa phương, con đường trải nhựa hơn 04km phía trước nhà đồng chí Thạch Ngọc Dũng nối liền ấp Sa Bình đến ấp Huệ Sanh như một kỷ niệm đánh dấu những ngày đầu đồng chí tham gia công tác vận động Nhân dân cùng chung sức xây dựng, phát triển vùng quê ấp Sa Bình. Đồng chí Thạch Ngọc Dũng nói: hồi trước chỉ là đường đất. Mùa mưa trơn trượt; tháng 9, tháng 10 âm lịch là ngập nước, khó đi lắm. Năm 2012, tôi được tín nhiệm bầu làm Phó Ban Nhân dân ấp; năm 2013, chi bộ, chính quyền bắt tay vận động Nhân dân hiến đất làm đường...  cực lắm mà vui, khi cuối cùng người dân ở đây ai hiểu và đồng thuận. Giờ nhà báo thấy đó, người dân ấp Sa Bình không chỉ có đường nhựa mà còn có đèn đường chiếu sáng, thuận lợi đi lại cả ban ngày, ban đêm; cả mùa mưa, mùa nắng.

Cùng với phong trào XDNTM, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Long Đức, ấp Sa Bình đang tiếp tục nâng chất các tiêu chí ấp nông thôn mới nâng cao, xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu. 100% hộ dân đều đăng ký xây dựng gia đình văn hóa nông thôn mới; đã có 1.181/1.203 hộ được công nhận, tái công nhận gia đình văn hóa nông thôn mới, đạt 98,42%, trong đó hộ là đảng viên đạt 100%.

Trong quá trình XDNTM, chi bộ, chính quyền địa phương luôn quan tâm, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để cùng XDNTM. Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, nhiều công trình xây dựng kết cấu hạ tầng được thi công xây dựng trên địa bàn ấp như: 02 tuyến đường điện, 06 tuyến giao thông nông thôn, 01 cây cầu dân sinh, nạo vét 03 tuyến kênh thủy lợi nội đồng, sửa chữa nhà văn hóa cộng đồng... Nhân dân đã cùng đóng góp cây trái, hoa màu, vật kiến trúc, quy thành tiền hơn 3,25 tỷ đồng.

Trên bước đường xây dựng ấp nông thôn mới, ấp nông thôn mới nâng cao và hiện tại, Sa Bình đang xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu, cùng với sự hỗ trợ của các ngành, các cấp... để phát huy nội lực ở địa phương, sự đóng góp của đồng chí Thạch Ngọc Dũng, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp là rất quan trọng. Anh chia sẻ: để dân tin, dân làm thì trước hết mình và gia đình phải gương mẫu thực hiện. Hãy cứ làm và làm cho tốt, Nhân dân sẽ ủng hộ, làm theo... như thế cũng có nghĩa là mỗi chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.                                 

Theo HÀ THANH (Báo Trà Vinh)