Trà Vinh: Mô hình “Hũ gạo tình thương” ở Ban CHQS huyện Càng Long

21/05/2024 - 10:32

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, cán bộ, chiến sĩ Chi bộ Ban Tham mưu, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Càng Long đã tiết kiệm kinh phí để trao tặng cho những hộ khó khăn trên địa bàn đóng quân và những chiến sĩ dân quân trong đơn vị còn khó khăn trong cuộc sống. Mô hình “Hũ gạo tình thương” của Chi bộ Ban Tham mưu là một điển hình cụ thể.

A A

Chi bộ Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Càng Long trao tặng gạo và nhu yếu phẩm cho gia đình các chiến sĩ dân quân thường trực, Ban CHQS huyện Càng Long. Ảnh: THANH CẦN

Mô hình “Hũ gạo tình thương” đã được Chi bộ Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Càng Long triển khai từ nhiều năm qua. Bước đầu, Chi bộ đã phát động toàn thể đảng viên trong Chi bộ về mục đích, ý nghĩa của mô hình và được tất cả đảng viên đồng tình hưởng ứng. Theo đó, trong năm, mỗi đảng viên trong Chi bộ trích từ nguồn phụ cấp hoặc tiền lương đóng góp từ 250.000 đồng trở lên. Ngoài ra, Chi bộ còn trích từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị để đóng góp cho mô hình. 

Theo Thiếu tá Võ Văn Ngờ, Chi ủy viên Chi bộ Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Càng Long, chi bộ thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương để nắm tình hình địa bàn, tìm hiểu về đời sống của Nhân dân. Qua đó, nắm được một số hộ dân trên địa bàn còn gặp khó khăn trong cuộc sống, như: người già neo đơn, bệnh tật, hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, đây là những đối tượng yếu thế cần được tương trợ trong cuộc sống. Thông qua mô hình, có gần 10 hộ khó khăn trên địa bàn xã Bình Phú, huyện Càng Long (nơi Ban CHQS huyện Càng Long đóng quân) được mô hình “Hũ gạo tình thương” hỗ trợ. Tuy mức hỗ trợ không lớn, từ 15 - 20kg gạo/hộ/tháng nhưng đó là sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời của những cán bộ, chiến sĩ Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Càng Long cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Sau thời gian hỗ trợ những hộ khó khăn trên địa bàn, Chi bộ Ban Tham mưu đã mở rộng đối tượng được hỗ trợ chính là những chiến sĩ dân quân thường trực của Ban CHQS huyện. Lực lượng dân quân thường trực được thành lập từ năm 2021 (huyện Càng Long có 01 Tiểu đội dân quân tại Ban CHQS huyện và 01 Tiểu đội dân quân tại Ban CHQS thị trấn Càng Long), mỗi chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 02 năm.

Lực lượng dân quân thường trực có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ các mục tiêu, bảo vệ địa phương, cơ quan, tổ chức trên địa bàn. Tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ... Tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, thực hiện chính sách xã hội và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Nhằm chia sẻ, động viên các chiến sĩ dân quân thường trực tại Ban CHQS huyện Càng Long, Chi bộ Ban Tham mưu đã trích một phần kinh phí từ mô hình “Hũ gạo tình thương” hỗ trợ cho các chiến sĩ trong Tiểu đội dân quân thường trực Ban CHQS huyện.

Theo đó, mỗi quý, Chi bộ Ban Tham mưu chọn hỗ trợ cho 03 chiến sĩ, mỗi chiến sĩ được hỗ trợ 01 phần quà, gồm: gạo và nhu yếu phẩm. Theo kế hoạch, trong năm, gia đình của 09 chiến sĩ dân quân thường trực đều được các thành viên trong mô hình “Hũ gạo tình thương” của Ban Tham mưu đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Hoạt động hỗ trợ mang nhiều ý nghĩa, mặc dù các chiến sĩ dân quân thường trực không thuộc diện khó khăn nhưng mô hình “Hũ gạo tình thương” đã kịp thời sẻ chia, động viên, quan tâm để những chiến sĩ dân quân thường trực an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  

Chiến sĩ Sơn Minh Tâm, Tiểu đội dân quân thường trực Ban CHQS huyện Càng Long chia sẻ, tôi đã tham gia lực lượng dân quân thường trực hơn một năm, được tham gia các mặt công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ các mục tiêu, bảo vệ địa phương, cơ quan, tham gia bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bản thân thấy rất tự hào. Bên cạnh đó, tôi cũng được sự quan tâm của các cán bộ chỉ huy, sống trong tình yêu thương của đồng đội, thỉnh thoảng đơn vị đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình. Từ đó, tôi cảm thấy ấm áp vì được quan tâm, chia sẻ nên luôn an tâm công tác.

Được biết, gia đình của chiến sĩ Sơn Minh Tâm còn khó khăn, bản thân anh tham gia lực lượng dân quân thường trực khi đã lập gia đình, có vợ và con nhỏ. Việc hỗ trợ gạo, quà từ mô hình “Hũ gạo tình thương” của Chi bộ Ban Tham mưu là rất cần thiết và kịp thời, giúp cho gia đình và bản thân các chiến sĩ giải quyết được một phần khó khăn trong cuộc sống, an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   

Mô hình “Hũ gạo tình thương” của Chi bộ Ban Tham mưu tuy không phải là mô hình mới, nhưng đây là mô hình hiệu quả để cán bộ, đảng viên  Chi bộ Ban Tham mưu kịp thời hỗ trợ cho những gia đình khó khăn trên địa bàn đóng quân và những cán bộ, chiến sĩ dân quân. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cán bộ, chiến sĩ trong Chi bộ Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Càng Long nói riêng, lực lượng vũ trang huyện nói chung đã thể hiện truyền thống đoàn kết quân - dân ngày càng gắn bó.

Theo THANH NHÃ (Báo Trà Vinh)