Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

20/05/2024 - 09:07

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

A A

Dựa vào các bước trong khâu chế biến bánh mà người dân đặt tên cho loại bánh này. Gọi là bánh dứa vì lấy nước lá dứa xay, pha chung với bột nếp để có miếng bánh thơm ngon; còn với tên gọi bánh rây, vì người làm sẽ dùng một cái rổ tre hoặc rổ bằng lưới để rây bột xuống chảo nóng.

Nguyên liệu để làm bánh khá đơn giản, gồm có bột nếp, lá dứa, dừa nạo, đậu phộng và đường. Khâu pha bột với nước lá dứa có vai trò quyết định đến sự thành công của loại bánh này. Rây bột thật nhanh tay, mỏng, tròn đều trong lòng chảo nóng, đậy nắp lại trong vòng 2 phút, bánh kết dính lại, có độ mềm dẻo, phất mùi thơm lá dứa thì mới thành công. Khi bánh chín sẽ chuyển sang màu xanh của lá dứa, thêm nhân dừa, đậu phộng rang, rồi xếp chiếc bánh theo ý thích. Các thao tác phải thuần thục và nhanh chóng.

Cách làm bánh dứa khá nhanh và đơn giản. Hương vị bánh cũng khá đặc biệt, mùi thơm của lá dứa, dẻo mềm của nếp hoà lẫn vị ngọt thanh, vị béo của dừa và đậu phộng giòn. Cho nên ngày nay, dù cuộc sống tiện nghi, hiện đại, nhưng có lúc chúng ta lại nhớ và muốn tìm lại hương vị của ngày xưa qua món bánh dứa.

Bà Phạm Hồng Ðiểu, Khóm 6, Phường 6, TP Cà Mau, thích làm món bánh dứa thết đãi gia đình và bán cho những ai có cùng sở thích với món ăn này.

Em Hồ Ngọc Trân, Khóm 6, Phường 6, TP Cà Mau, vẫn thích tự làm bánh dứa.

Thao tác làm bánh phải thuần thục và nhanh chóng.

 

Bánh dứa có màu xanh tự nhiên của lá dứa, dẻo mềm của nếp, hoà lẫn vị ngọt thanh, vị béo của dừa nạo và đậu phộng giòn, cho hương vị đặc biệt.

Theo LOAN PHƯƠNG (Báo Cà Mau)