Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp - 48 năm xây dựng và trưởng thành

19/02/2024 - 14:56

Trải qua 48 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đồng Tháp đã có một chặng đường đầy gian lao thử thách nhưng cũng rất vẻ vang. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡ nhiệt tình của các lực lượng, các ngành, đoàn thể và Nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp nối tiếp, phát huy truyền thống của lực lượng, xây đắp nên truyền thống vẻ vang của BĐBP Đồng Tháp.

A A

Lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự phối hợp tuần tra, kiểm soát biên giới

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, TRƯỞNG THÀNH

Sau khi thành lập tỉnh Đồng Tháp, tháng 3/1976, lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) chính thức được thành lập. Ngày 17/3/1976, Thường vụ Tỉnh ủy họp, chính thức giao lực lượng CANDVT làm nhiệm vụ biên phòng. Sau này, lực lượng CANDVT tỉnh (nay là BĐBP tỉnh) lấy ngày 17/3/1976 làm Ngày truyền thống thành lập đơn vị.

Ngay từ khi thành lập, cơ sở vật chất thiếu thốn mọi mặt nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy truyền thống tự lực, tự cường. Đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, qua đó, bước đầu bảo vệ tốt an ninh chính trị khu vực biên giới. Trên lĩnh vực xây dựng phòng tuyến Nhân dân bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP nêu cao tấm gương “Trung với Đảng, tận tụy với Nhân dân”, hết lòng vì hạnh phúc của Nhân dân.

Khi xảy ra chiến tranh biên giới Tây Nam do bọn diệt chủng Pôn Pốt phát động, BĐBP Đồng Tháp lao ngay vào cuộc chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Thời điểm đó, đơn vị cùng lúc phải thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng là chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc và tranh thủ xây dựng, củng cố đơn vị. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BĐBP Đồng Tháp đã chủ động tạo thế trận phòng thủ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới trong mọi tình huống. Cuộc chiến đấu diễn ra hơn 400 ngày đêm, tính chất ngày càng ác liệt, địch đã sử dụng các loại hỏa lực mạnh đồng loạt đánh vào các đồn, trạm Biên phòng trên suốt dải biên giới của tỉnh. Với tinh thần chiến đấu ngoan cường dũng cảm, BĐBP tỉnh hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ với các lực lượng để tiêu diệt địch, thu và phá hủy nhiều vũ khí đạn dược, phương tiện chiến tranh của địch, nhiều tập thể, cá nhân bám trụ chiến đấu, lập chiến công xuất sắc. Sau khi chiến tranh biên giới kết thúc, BĐBP tham gia tháo gỡ hàng ngàn quả mìn, giải phóng hàng trăm héc-ta đất đưa dân về sản xuất ổn định đời sống.

Thực hiện chủ trương của Đảng và mong muốn của Nhân dân về xây dựng biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, phát triển để phục vụ cho đàm phán ký hiệp định phân vạch biên giới, BĐBP Đồng Tháp chủ động khảo sát, tìm kiếm các dấu hiệu cột mốc cũ... Đến nay, toàn tuyến biên giới Đồng Tháp - Prayveng đã hoàn thành công tác phân giới cắm mốc hơn 50km đường biên. Trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới Quốc gia, đơn vị luôn thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình nội, ngoại biên; tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ an toàn hệ thống đường biên, mốc quốc giới và các công trình trên biên giới.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, đơn vị tiến hành thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản địa bàn, sưu tập địa bàn ngoại biên, xây dựng lực lượng mật. BĐBP tỉnh phát hiện, bắt nhiều tội phạm ma túy; các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép... Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở khu vực biên giới vững mạnh toàn diện. BĐBP triển khai tổ chức tốt hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân.

Các hoạt động kết nghĩa, chương trình ký kết liên tịch giữa BĐBP với các ngành đoàn thể, thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa mù chữ, xây dựng các công trình nước sạch phục vụ cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới; xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động các Phòng khám Quân - Dân Y; các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Đồn biên phòng”, chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”... ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, từng bước tạo đà phát triển vững chắc lâu dài, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp (bên trái) phối hợp với lực lượng biên giới phía đối diện tuần tra song phương

XÂY ĐẮP TRUYỀN THỐNG VẺ VANG

Trải qua 48 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP Đồng Tháp đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang với những nét tiêu biểu. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, chiến đấu hy sinh vì độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia. Lòng trung thành ấy thấm sâu vào máu thịt, trở thành tình cảm thiêng liêng, bền vững, thành lương tâm trách nhiệm, là nguồn gốc của sức mạnh chiến đấu trong mỗi cá nhân và tập thể.

Biểu hiện nổi bật của phẩm chất cao đẹp ấy là cuộc chiến đấu hơn 400 ngày đêm chống giặc Pôn Pốt và đã có 46 cán bộ, chiến sĩ BĐBP dũng cảm hy sinh để giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Máu các anh đã tô thắm lá cờ truyền thống của đơn vị. Lớp lớp cán bộ, chiến sĩ luôn xác định lập trường kiên định vững vàng trước mọi gian nguy thử thách, dù hàng ngày phải đối mặt với nhiều đối tượng xảo quyệt, các hiện tượng tiêu cực, thủ đoạn chiến tranh tâm lý, “diễn biến hòa bình” của địch.

Một nét tiêu biểu nữa của BĐBP là sự đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân - dân, đoàn kết quốc tế là truyền thống quý báu của đơn vị đã và đang được xây dựng, giữ gìn. BĐBP Đồng Tháp được hình thành và từng bước bổ sung cán bộ, chiến sĩ từ nhiều nguồn, nhiều tỉnh nhưng nhờ ý thức giác ngộ nhiệm vụ chính trị đã gắn kết ý chí và hành động cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu chung.

Mối quan hệ đoàn kết quân - dân, đoàn kết hợp đồng với các đơn vị bạn được tạo dựng, phát huy thường xuyên. Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, đơn vị đã tiến hành công tác vận động, giáo dục Nhân dân nâng cao cảnh giác đối với âm mưu và hoạt động của kẻ thù, góp phần cùng với lực lượng biên phòng làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị và trật tự xã hội khu vực biên giới.

Các đồn, trạm biên phòng có những việc làm thiết thực giúp dân sản xuất, xây dựng nhà cửa, chống lũ lụt, xây dựng và huấn luyện dân quân tự vệ, tích cực tham gia diễn tập khu vực phòng thủ huyện, tỉnh... Nổi bật là các hoạt động xóa mù chữ, làm nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, mái ấm cho người nghèo nơi biên giới... Trong những năm qua, dù đơn vị còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần quốc tế trong sáng, BĐBP Đồng Tháp tích cực giúp đỡ hỗ trợ chính quyền địa phương và các đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia trong xây dựng cơ quan, đơn vị và cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng đời sống với trị giá nhiều tỷ đồng.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng trao quà cho học sinh từ Chương trình “Nâng bước em đến trường”

Nêu cao tinh thần tự lực tự cường, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực đổi mới công tác biên phòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là nét nổi bật của BĐBP Đồng Tháp. Địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp có địa hình, địa vật khá phức tạp, phần nhiều là sông nước, việc đi lại tuần tra, kiểm soát còn khó khăn nhưng lại là nơi Nhân dân 2 bên biên giới qua lại làm ăn buôn bán rất dễ dàng. Dân ở sát đường biên, thường sang đất bạn làm ăn đã thành tập quán từ trước đến nay...

Tình hình trên cho thấy tính chất khó khăn, phức tạp của địa bàn biên giới mà đơn vị đảm nhận. Song với tinh thần tự lực tự cường, ý chí và quyết tâm cao, đơn vị đã chủ động điều tra, nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thiết thực, từng bước giải quyết khó khăn, vươn lên bám chắc địa bàn, kiên trì đổi mới, sáng tạo cách nghĩ, cách làm, nhất là thực hiện tốt các biện pháp công tác biên phòng, do đó đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới cho đến ngày nay.

Với những thành tích đã đạt được, BĐBP Đồng Tháp được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Quân công hạng 3 và 4 Huân chương Chiến công các loại; các đơn vị cơ sở và cá nhân được tặng 63 Huân chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể và cá nhân. Đặc biệt, Đồn biên phòng Cầu Ván (nay là Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước) đã 2 lần được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo THANH TRÚC (Báo Đồng Tháp)