Cà Mau: Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

16/05/2024 - 09:17

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

A A

Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn 9 xã, thị trấn vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời đã xảy ra 707 vị trí sạt lở, sụt lún đất, tại 138 tuyến, với tổng chiều dài 18.617 m (trong đó, đường bê tông 14.502 m, đường đất đen 4.115 m), ước thiệt hại tài sản của Nhà nước và Nhân dân khoảng 28 tỷ đồng.

Thời gian qua, các ngành liên quan và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống sạt lở, sụt lún đất và tập trung khắc phục thiệt hại do hạn hán gây ra. Tuyên truyền, vận động người dân di dời các bãi chứa vật liệu xây dựng nằm cặp bờ sông, kênh, rạch; lắp đặt các biển cảnh báo hạn chế giao thông và giảm tải trọng tại các điểm, các tuyến đường có nguy sơ sạt lở, sụt lún để người dân nhận biết, chủ động lưu thông an toàn. Ðến thời điểm này, các địa phương đã dùng cây gỗ địa phương làm kè tạm được 105 điểm sạt lở, với tổng chiều dài 2.150 m; cắt tỉa cây xanh tại 170 tuyến đường, nhằm hạn chế tình trạng sạt lở, sụt lún đất.

Tuy nhiên, do tình hình sạt lở, sụt lún đất diễn biến phức tạp, số vụ và mức độ thiệt hại ngày càng gia tăng nên hiện tại vẫn còn nhiều tuyến lộ giao thông trên địa bàn huyện chưa được khắc phục, sửa chữa.

 Người dân tuyến kênh Quảng Hảo, ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi mong muốn sớm khắc phục, sửa chữa tuyến lộ này.

Tuyến lộ bê tông ngang 3 m, dài hơn 3 km tại kênh Quảng Hảo thuộc ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi, tuy mới đưa vào sử dụng hơn 1 năm, nhưng hiện tại bị sụt lún hơn 50%. Nhiều đoạn bị chia cắt giao thông nên việc đi lại của người dân và các em học sinh gặp khó khăn. Bà con ở đây mong muốn tuyến lộ sớm được khắc phục, sửa chữa và sẵn sàng góp phần cùng địa phương khắc phục thiệt hại.

Ông Lâm Văn Duyên, ấp Bình Minh 2, chia sẻ: "Từ ngày tuyến lộ này bị sụt lún, hàng nông sản của người dân nơi đây không bán được do không có đường vận chuyển. Chuối thì chín rục trên cây, còn dừa khô rụng xuống đầy gốc nhưng không có ai mua, thất thoát của nông dân dữ lắm. Việc đi lại của bà con gặp khó khăn, nhất là lúc đau ốm, bệnh hoạn. Vì vậy, bà con ở đây mong muốn Nhà nước sớm khắc phục tuyến lộ này, chúng tôi sẽ hiến đất để đắp mặt bằng những chỗ bị sụt lún, còn Nhà nước thì làm lại lộ bê tông".

Cùng ấp, ông Nguyễn Việt Trung chia sẻ: "Sau khi tuyến lộ này được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, người dân ở đây rất phấn khởi, bởi việc đi lại, vận chuyển hàng hoá thuận lợi. Nhưng hiện tại, tuyến lộ này đã hư hỏng khá nhiều, việc đi lại, vận chuyển, mua bán không thực hiện được".

Thế nên, mặc dù đoạn lộ đi qua phần đất của gia đình mình không bị sụt lún nhưng ông Trung cho hay, ông sẵn sàng cho Nhà nước múc đất của gia đình mình để đắp làm mặt bằng cho những hộ lân cận bị sụt lún.

Ông Trác Văn Hùng, Bí thư Chi bộ ấp Bình Minh 2, thông tin: "Ðã qua, ấp có trao đổi với bà con về việc hỗ trợ đất để đắp nền nhằm khắc phục, sửa chữa tuyến lộ này, đa số bà con đều đồng tình. Ðối với những hộ bị sụt lún trước cửa nhà thì cho chở đất phía sau đem ra đắp mặt bằng, riêng một số hộ không có đất phía sau thì những hộ ở liền kề sẽ cho đất để Nhà nước làm mặt bằng. Nói chung, từ khi tuyến lộ này bị sụt lún đến nay, đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn nên ai cũng thống nhất với việc hiến đất để Nhà nước sớm sửa lộ".

Hiện tại, các ngành liên quan đang tập trung rà soát cụ thể những đoạn lộ bị sạt lở, sụt lún để có phương án khắc phục, sửa chữa. Chính quyền các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân góp công, góp của cùng với Nhà nước khắc phục thiệt hại do hạn hán gây ra.

Với sự quan tâm của các ngành liên quan và chính quyền địa phương, sự đồng thuận của người dân, việc sửa chữa các đoạn lộ bị sạt lở, sụt lún sẽ sớm được triển khai thực hiện, nhằm sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường và góp phần tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển./.

Theo ANH QUỐC (Báo Cà Mau)