Cà Mau: "Quả ngọt" của Phú Mỹ

20/05/2024 - 09:07

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

A A

Diện mạo xã Phú Mỹ khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng lên. 

Lung Môn là ấp có diện tích lớn của xã, hiện tại còn 7 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo. Xã đang tập trung chỉ đạo công tác giảm nghèo, phấn đấu giảm từ 2 hộ nghèo trở lên trong năm nay. Ông Trần Văn Ðương, Trưởng ấp Lung Môn, cho biết: “Ấp có 375 hộ với trên 1.812 khẩu, kinh tế chính là nuôi trồng thuỷ sản. Ðã qua, ấp được sự quan tâm chỉ đạo của Ðảng uỷ, UBND xã. Ðịa phương cũng phân công đảng viên đến từng hộ nghèo nắm tình hình khó khăn của gia đình, kịp thời báo cáo với Ðảng uỷ để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ về nhà ở, hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt để bà con làm ăn, chí thú lao động để thoát nghèo”.

Trong căn nhà tươm tất vừa mới xây từ nguồn hỗ trợ của mạnh thường quân, ông Ðỗ Văn Sâu (58 tuổi), ấp Lung Môn, cho biết gia đình đã trả lại sổ hộ nghèo cuối năm 2023. Gia đình gồm 3 khẩu, thu nhập chính dựa vào nghề ngư phủ của ông được 5-7 triệu đồng/tháng tuỳ con nước. Từ nguồn vận động hỗ trợ của Ðảng bộ, UBND xã Phú Mỹ với số tiền 60 triệu đồng, gia đình góp thêm 30 triệu đồng, xây dựng được căn nhà vững chắc.

Ông Sâu chia sẻ: “Nhờ chính quyền địa phương vận động hỗ trợ cất cho căn nhà tình thương, gia đình có chỗ ở ổn định, từ đó tôi có thêm động lực để đi làm, chăm lo cuộc sống gia đình. Tôi cải tạo mảnh đất nuôi tôm, cua để tăng thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo”.

Bà Nguyễn Thị Diệu, 70 tuổi, ấp Lung Môn, sống với người cháu gái. Hoàn cảnh neo đơn, ít đất sản xuất nên gặp khó khăn trong cuộc sống. Ðược chính quyền địa phương vận động Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP Hồ Chí Minh tặng nhà tình thương, gia đình góp thêm, cất được căn nhà trị giá hơn 90 triệu đồng. Ổn định nơi ở, bà Diệu đã viết đơn xin thoát nghèo trong năm 2023.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Diệu, ấp Lung Môn được xã vận động Công ty TNHH MTV Sổ xố kiến thiết TP Hồ Chí Minh “Nhà tình thương” hỗ trợ và gia đình đóng góp thêm trị giá trên 90 triệu đồng.

“Có được căn nhà mới, bà cháu tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương tận tâm lo lắng, giúp đỡ", bà Diệu chia sẻ.

Ông Nguyễn Ðức Thông, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết, trước đây tỷ lệ hộ nghèo của xã khá cao. Qua nhiều năm phấn đấu, đến thời điểm này, Phú Mỹ là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất huyện. Hiện xã còn 12 hộ nghèo, chiếm 0,54% và 26 hộ cận nghèo, chiếm 1,18%.

Nhiều hộ tự tạo việc làm, buôn bán nhỏ tăng thu nhập. (Trong ảnh: Chị Lê Thị Huệ (bên trái), ấp Lung Môn, mở tiệm tạp hoá trên 15 năm nay, giúp phát triển cuộc sống gia đình). 

"Xã sẽ phối hợp Hội Nông dân mở các lớp tập huấn cho hộ nghèo, cận nghèo tham gia để nâng cao kiến thức, áp dụng trong sản xuất; tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn, chính sách ưu đãi để hỗ trợ sản xuất cho bà con; tiếp tục phân công các chi bộ và đảng viên giúp đỡ hộ nghèo trong ấp. Ngoài ra, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tư liệu sản xuất. Thời gian tới, xã quyết tâm xoá trắng hộ nghèo ở 4 ấp", ông Nguyễn Ðức Thông chia sẻ./.

Theo HOÀNG VŨ (Báo Cà Mau)