Hình ảnh khu vườn thần tiên với những giống cây lạ và quý đang được những tín đồ ‘yêu nhà’ truyền tay nhau rộng rãi.
Tháng 5, về Đồng Tháp trong không khí chuẩn bị lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, có dịp thăm “Nhà sàn Bác Hồ”, du khách không chỉ được ngắm nhìn kiến trúc nguyên mẫu với ngôi nhà sàn sinh thời Bác sống, sinh hoạt sau giờ làm việc, mà còn được dịp thỏa mắt thưởng ngoạn thế giới sắc màu và ý nghĩa của ngàn hoa vào mùa rực rỡ và những ý tưởng sáng tạo của người dân Đất phương Nam dành cho Người.
Dù rằng Bác Hồ đã mãi đi xa, song có một sự thật không bao giờ thay đổi là Người vẫn sống mãi trong lòng Nhân dân Việt Nam. Và cứ mỗi độ 19/5 về thì nỗi nhớ thương Bác lại trào dâng hơn, lòng kính yêu Bác lại được tỏ bày một cách đậm sâu và nồng ấm hơn…
Cho dù còn lắm khó khăn trong thực tại, nhưng những người làm nghề vót đũa tre thủ công truyền thống ở ấp Phụng Sơn B, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, vẫn quyết giữ lấy nghề.
Nam bộ được bắt đầu khẩn hoang cách nay khoảng 300 năm. Thuở ấy, để khai hoang hiệu quả, tiến đến sản xuất, các bậc tiền nhân nhất thiết phải có những công cụ lao động thích hợp.
Ông Nguyễn Văn Khoa (70 tuổi)- người đã có 48 năm bảo vệ đền Bác Hồ tọa lạc tại xã Châu Thới kể: “…Tôi rất tự hào khi được làm nhiệm vụ thiêng liêng này trong thời chiến lẫn thời bình, đó cũng là công việc báo “hiếu” với Bác kính yêu”.
Về Bạc Liêu hôm nay, nhiều du khách không khỏi thích thú bởi rất nhiều người dân địa phương thuộc lòng mấy câu ca dao dân gian thân thuộc nhưng chứa đựng lòng tự hào về cuộc đấu tranh xây dựng và bảo vệ đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).
Cần Thơ có một con đường mang tên Trần Văn Hoài. Tiền Giang cũng có một trường THPT cùng tên. Thoạt nghe qua cứ nghĩ cùng một người nhưng thực tế lại là 2 nhân vật Trần Văn Hoài khác nhau trong lịch sử. Giữa họ có điểm chung là tham gia cách mạng và có công trong kháng chiến chống Pháp.
Chùa Bà Kết (hay còn gọi chùa Long Phan, tọa lạc ấp Bình Hưng, xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo) là một ngôi chùa cổ kính, được xây dựng cách đây hơn 200 năm, nhưng vẫn còn lưu giữ nhiều vết tích mà ít người biết đến. Năm 2000, chùa được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Tút, ở ấp 8, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, được mọi người gọi là ông “chàng hiu”, vì có thân hình nhỏ thó, đôi tay dài do quanh năm suốt tháng làm việc nặng nhọc và mắt không như người bình thường vì bạo bệnh lúc nhỏ. Ông được nhiều người biết đến không chỉ ở nghị lực vượt khó mà còn ở tấm lòng yêu thương, chăm lo cho vợ hết mực. Nghèo khó, không con cái nhưng cuộc sống vợ chồng ông không ngớt tiếng cười. Với ông “chàng hiu” như thế đã là đủ!
Sau hàng chục năm phát triển, vườn trầu Vị Thủy, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, được công nhận làng nghề truyền thống. Từ đó, mở ra cơ hội phát triển mới cho làng nghề.
Bức tượng Bác Hồ vẫy tay chào ấm áp, hiền từ đã khắc sâu vào tâm khảm của người dân Cần Thơ, nhưng ít ai biết người được giao nhiệm vụ chọn vị trí đặt tượng là ông Huỳnh Văn Hoài.