Kiệt nữ đất Cồn Ông

Kiệt nữ đất Cồn Ông

Sau du lịch cộng đồng Cồn Chim, ngành du lịch tỉnh Trà Vinh đang xúc tiến quảng bá khai trương thêm địa điểm du lịch mới - Du lịch cộng đồng canh nông Cồn Ông tại ấp Cồn Ông, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải.
 • Cù Lao Dung - 'huyện đảo' cuối dòng Hậu Giang

  Cù Lao Dung - 'huyện đảo' cuối dòng Hậu Giang

  23-10-2023 09:34

  Ở châu thổ sông Cửu Long chắc chỉ có huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) là một 'huyện đảo' đúng nghĩa nhất khi tách biệt hẳn với đất liền. Mọi đường thông thương nối cù lao với đất liền cho đến hiện tại (tháng 2/2023) là những bến phà lớn, phà nhỏ, đò ngang…

 • Người hộ đê

  Người hộ đê

  17-10-2023 08:53

  Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.

 • Ông Ba Sấm nuôi tôm công nghệ cao, thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm

  Ông Ba Sấm nuôi tôm công nghệ cao, thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm

  15-10-2023 09:31

  Ông Lê Văn Sấm (Ba Sấm) sinh năm 1958, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) từng thất bại với nghề nuôi tôm, thua lỗ có lúc phải bán đất để trả nợ. Nhờ ham học hỏi cùng tinh thần không bỏ cuộc, ông đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhiều giai đoạn giúp thu lợi nhuận từ 30 - 50 tỷ đồng/năm.

 • Tín ngưỡng thờ cúng Nguyễn Trung Trực trở thành di sản văn hóa quốc gia

  Tín ngưỡng thờ cúng Nguyễn Trung Trực trở thành di sản văn hóa quốc gia

  10-10-2023 15:10

  Những ngày này, tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang) không khí náo nhiệt của lễ và hội tràn ngập. Nhiều năm qua đã thành thông lệ, cứ đến ngày giỗ của cụ Nguyễn, người dân khắp mọi miền về với TP. Rạch Giá, nơi có ngôi đình Nguyễn Trung Trực để tỏ tấm lòng. Và tín ngưỡng thờ cúng cụ Nguyễn dần đã được nâng lên và trở thành di sản. Tối 10-10, Đảng bộ, quân, dân tỉnh Kiên Giang sẽ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang”.

 • Lập đình tri ân

  Lập đình tri ân

  10-10-2023 15:10

  Nguyễn Trung Trực một tấm gương sáng và là ngọn cờ đầu trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở miền Nam. Sau khi mất, ông được người dân nhiều nơi lập đình thờ. Riêng Kiên Giang có 15 điểm di tích, cơ sở thờ tự tổ chức lễ giỗ Nguyễn Trung Trực.

 • Kiên Giang: Nữ bí thư xã đoàn nhiệt huyết

  Kiên Giang: Nữ bí thư xã đoàn nhiệt huyết

  09-10-2023 14:54

  Chị Phùng Thị Thùy Trang - Bí thư Xã đoàn Vĩnh Điều, huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã xuất sắc đoạt giải nhất hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi tỉnh năm 2023. Sắp tới, Trang đại diện tỉnh Kiên Giang tham dự vòng chung kết hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc dự kiến tổ chức trong tháng 10-2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

 • Chứng nhân của những ngày kháng Pháp ở Cà Mau

  Chứng nhân của những ngày kháng Pháp ở Cà Mau

  06-10-2023 09:55

  Ðây là lần thứ 2 tôi gặp ông Nguyễn Phước Thẩm (tên gọi khác là Nguyễn Trí Thẩm hay Tư Thẩm), một trong những chứng nhân lịch sử hiếm hoi còn lại của cuộc kháng chiến chống Pháp tại Cà Mau. Ông Tư Thẩm quê gốc ở tại làng Tân Hưng (nay thuộc xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước), sinh ngày 14/7/1930. Ở tuổi 94 (theo tuổi mụ), ông Tư Thẩm trải lòng: “Với tôi, chuyện bây giờ có thể quên chớ những chuyện liên quan đến cách mạng thì tôi không thể nào quên được. Ðó là máu thịt rồi”.

 • Những món không thể bỏ lỡ khi đến Sóc Trăng

  Những món không thể bỏ lỡ khi đến Sóc Trăng

  02-10-2023 09:17

  Nét ẩm thực của Sóc Trăng được kết hợp và giao thoa giữa ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tạo ra nét riêng biệt, khó nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

 • Mùa ba khía hội

  Mùa ba khía hội

  25-09-2023 08:53

  Chừng đôi chục năm nay, ba khía - loài động vật đặc hữu một thời nhiều vô kể ở vùng nước mặn và nước lợ - bỗng dưng “lên đời” trở thành đặc sản thông qua các món ăn như ba khía tươi nấu canh chua, ba khía tươi rang me, ba khía muối…

 • Kiên Giang: Vị Thượng tọa hết lòng vì người dân

  Kiên Giang: Vị Thượng tọa hết lòng vì người dân

  19-09-2023 14:54

  Thượng tọa Danh Dổ - Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), trụ trì chùa Cây Trôm tích cực vận động đồng bào phật tử tham gia các phong trào thi đua yêu nước và cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn.

 • Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa- người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long

  Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa- người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long

  14-09-2023 09:42

  Tam Bình, là huyện có vị trí chiến lược rất quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, là một trong những căn cứ chiến đấu của Tỉnh ủy Vĩnh Long, Xứ ủy Nam Kỳ.

 • Dấu ấn Tư lệnh Nguyễn Bình ở Nam bộ

  Dấu ấn Tư lệnh Nguyễn Bình ở Nam bộ

  13-09-2023 09:19

  Tư lệnh Nguyễn Bình là danh tướng tài năng, đức độ, có nhiều dấu ấn trên đất Long An (Giồng Vinh, Đức Huệ - nơi ông đóng Tổng hành dinh và xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh - nơi ông về họp với Ủy ban Kháng chiến - Hành chính Nam bộ). Hình ảnh vị tướng trận 'oai phong lẫm liệt' khi cỡi ngựa, khi cỡi trâu, lúc dùng xuồng băng bưng biền kháng chiến Đồng Tháp Mười còn lưu trong ký ức các 'lão làng' vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An.