Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Về vùng đất Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), nhiều người ấn tượng với hai địa danh: Ðồng Chó Ngáp và Chủ Chọt. Ðồng Chó Ngáp để chỉ những cánh đồng phèn mặn mênh mông, không cây trái gì sống nổi của thời mới khẩn hoang. Còn địa danh Chủ Chọt, là tên một nhân vật đã thống lĩnh cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân trong vùng.
 • Chuyện về đội lân nữ Cần Thơ

  Chuyện về đội lân nữ Cần Thơ

  01-03-2021 15:29

  Đoàn Lân Sư Rồng (LSR) Tú Anh Đường (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được thành lập từ năm 2008. Đoàn đã trải qua 13 năm xóa bỏ định kiến “Múa lân không dành cho nữ giới”, xác lập hàng chục kỷ lục Việt Nam và châu Á, cùng với vị trí tốp đầu trong làng LSR Việt Nam. Đó là chuyện về những “Bông hồng vàng” múa lân trên đất Tây Đô và người thầy giàu nhiệt huyết.

 • Chú Tư Huyền mê làm từ thiện

  Chú Tư Huyền mê làm từ thiện

  28-02-2021 09:20

  Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, phải bươn chải nhiều nghề để kiếm sống nhưng ông Lê Văn Huyền sinh năm 1969 - Đội trưởng Đội An sinh xã hội xã Tân Phước, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) luôn hết lòng với công tác thiện nguyện. Qua mỗi việc, từ xây dựng nhà tình thương đến tu sửa những đoạn đường, chiếc cầu, ông Huyền mong muốn chung tay cùng cộng đồng làm việc ý nghĩa, góp thêm niềm tin vươn lên cho những hoàn cảnh khó khăn.

 • Bác sỹ người Khmer hết lòng chăm sóc sức khỏe cho dân nghèo

  Bác sỹ người Khmer hết lòng chăm sóc sức khỏe cho dân nghèo

  25-02-2021 15:05

  "Là người dân tộc Khmer, tôi và bà con rất tự hào vì đồng bào mình có một bác sỹ tận tâm như bác sỹ Danh Ngọc Châu," một bệnh nhân ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, cho biết.

 • Đình Bình Thủy - Mang đậm dấu ấn lịch sử cách mạng

  Đình Bình Thủy - Mang đậm dấu ấn lịch sử cách mạng

  23-02-2021 09:47

  Đình Bình Thủy tọa lạc tại ấp Bình Thủy, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; nằm trong khu vực đông dân cư, cạnh đường dal, ô tô chạy đến đình rất thuận tiện. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương, cơ sở thờ tự văn hóa và từng là căn cứ cách mạng.

 • Thương nhớ anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa

  Thương nhớ anh Hai Nghĩa - Người con ưu tú của quê hương xứ dừa

  22-02-2021 10:06

  Ngày 21-2, tại Hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre và Nhà tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

 • Năm Sửu, gặp lão nông vùng biên chuyên nuôi trâu vỗ béo

  Năm Sửu, gặp lão nông vùng biên chuyên nuôi trâu vỗ béo

  17-02-2021 08:28

  Xưa, trâu là con vật gắn liền với đời sống người nông dân Việt Nam. Từ lúc gà chưa gáy sáng, con trâu đã cùng người băng qua màn sương lạnh lẽo để ra đồng đảm nhận phần lớn công việc nặng nhọc của nghề nông như cày bừa, kéo lúa…

 • Tết ấm áp trong từng mái nhà

  Tết ấm áp trong từng mái nhà

  14-02-2021 15:49

  Ngày tết với những phong tục, tập quán truyền thống được gia đình nhiều thế hệ lưu giữ. Mỗi dịp xuân về, các thành viên trong gia đình tam, tứ đại đồng đường lại quây quần bên nhau hưởng một cái tết đầm ấm, sum vầy.

 • Chuyện về người ghi chép sử làng

  Chuyện về người ghi chép sử làng

  14-02-2021 15:49

  Mong muốn thế hệ con cháu sau này hiểu biết thêm về quê hương và biết ơn về những bậc tiền nhân có công khai hoang, mở cõi, về những người đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc… ông Nguyễn Hoàng Nhơn (xã Nhơn Mỹ, Chợ Mới, An Giang) đã dày công tìm tòi, ghi chép, lưu trữ lại những sự kiện, nhân vật gắn liền với quá trình xây dựng, phát triển quê hương.

 • Những kỷ lục của vùng đất An Giang

  Những kỷ lục của vùng đất An Giang

  10-02-2021 09:57

  Là vùng đất có nhiều danh thắng và nền văn hóa đặc sắc đã tạo cho An Giang nhiều sức hút hấp dẫn.

 • “Nghề ” nuôi trâu

  “Nghề ” nuôi trâu

  10-02-2021 09:54

  Những câu ca dao “Trên đồng cạn, dưới đồng sâu/ Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa”, “Trâu ơi ta bảo trâu này/ Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta…” thể hiện sự gần gũi, gắn kết giữa con trâu với đời sống sinh hoạt, sản xuất của người Việt Nam từ xưa. Tuy nhiên, thời kỳ công nghiệp hóa phát triển, vai trò của con trâu trong nông nghiệp dần mất đi, số lượng người nuôi trâu cũng rất ít ỏi. Đó là chưa kể, “nghề” nuôi trâu đâu phải “dễ ăn”!

 • Cận cảnh “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi ở Bạc Liêu

  Cận cảnh “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi ở Bạc Liêu

  09-02-2021 09:55

  Cây xoài hơn 300 năm tuổi ở Bạc Liêu được công nhận là "Cây di sản Việt Nam".

 • Về Năm Căn nhớ Làng rừng Nhà Hội

  Về Năm Căn nhớ Làng rừng Nhà Hội

  08-02-2021 09:56

  Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Cà Mau xuất hiện những địa danh mới “Làng rừng”! Cũng như các tỉnh ở miền Tây nơi có rừng, cũng xây ấp, xây làng chiến đấu chống giặc.