Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Về vùng đất Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), nhiều người ấn tượng với hai địa danh: Ðồng Chó Ngáp và Chủ Chọt. Ðồng Chó Ngáp để chỉ những cánh đồng phèn mặn mênh mông, không cây trái gì sống nổi của thời mới khẩn hoang. Còn địa danh Chủ Chọt, là tên một nhân vật đã thống lĩnh cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân trong vùng.
 • Ngôi chùa khuyến học

  Ngôi chùa khuyến học

  21-03-2021 11:58

  Rất nhiều trẻ mồ côi, trẻ em có cảnh đời bất hạnh, khó khăn đã được chùa Vĩnh Quang thuộc xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang nhận nuôi dạy nên người, có việc làm, nghề nghiệp ổn định. Ðại đức Thích Thiện Ðức, trụ trì chùa Vĩnh Quang chia sẻ: các sư thầy nơi đây nhận nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để làm theo lời Bác Hồ dạy: ‘‘Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người’’.

 • Dấu ấn lịch sử Nhà Dây Thép

  Dấu ấn lịch sử Nhà Dây Thép

  21-03-2021 11:58

  Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 40 di tích lịch sử, trong đó có 12 di tích cấp quốc gia, ghi dấu một thời bảo vệ đất nước, chống xâm lược của quân dân vùng đất cuối trời Tổ quốc. Không chỉ có những căn cứ địa nơi vùng bưng mà ngay trong lòng địch, ta vẫn tạo được cơ sở hoạt động cách mạng, điển hình là Nhà Dây Thép.

 • Dấu ấn trăm năm đình Mỹ Đức

  Dấu ấn trăm năm đình Mỹ Đức

  19-03-2021 09:31

  Nằm cặp tuyến Quốc lộ 91, đình Mỹ Đức (xã Mý Đức, Châu Phú, An Giang) đã có hơn 200 năm lịch sử thăng trầm cùng thế sự. Đây là di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu của địa phương, được người dân thường xuyên tới lui chiêm bái.

 • Dấu ấn trăm năm đình Mỹ Đức

  Dấu ấn trăm năm đình Mỹ Đức

  18-03-2021 08:41

  Nằm cặp tuyến Quốc lộ 91, đình Mỹ Đức (xã Mý Đức, Châu Phú, An Giang) đã có hơn 200 năm lịch sử thăng trầm cùng thế sự. Đây là di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu của địa phương, được người dân thường xuyên tới lui chiêm bái.

 • Miếu Bà Cố - Nơi góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

  Miếu Bà Cố - Nơi góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

  16-03-2021 09:25

  Trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, khu vực miếu Bà Cố là nơi diễn ra trận đánh giằng co ác liệt nhất giữa ta và địch. Chính tại nơi đây, ta đã tiêu diệt và làm bị thương một lực lượng lớn quân địch. Khi đất nước không còn bóng quân thù, đây trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân.

 • Cô gái xứ Dừa tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

  Cô gái xứ Dừa tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

  16-03-2021 09:02

  Đó là chị Lê Na, ở TP. Bến Tre. Chị là kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Quân y 175 thuộc Bộ Quốc phòng (TP. Hồ Chí Minh). Lê Na là quân nhân chuyên nghiệp, với quân hàm Thiếu úy. Cuối tháng 3-2021, chị sẽ lên đường tham gia bệnh viện dã chiến cấp 2 - số 3, làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cộng hòa Nam Sudan.

 • Chiếu trong truyền thuyết lịch sử

  Chiếu trong truyền thuyết lịch sử

  08-03-2021 14:42

  Trên tấm chiếu quê hương, Nguyễn Trung Trực đã đi vào thiên cổ và để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân.

 • Nữ dân quân trên núi Cấm

  Nữ dân quân trên núi Cấm

  08-03-2021 13:56

  Theo quan điểm của không ít người, phụ nữ nên chọn công việc văn phòng để đỡ vất vả. Nhưng với chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (sinh năm 1989, dân quân thường trực Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang), được làm công việc mình yêu thích thì vất vả cỡ nào cũng xứng đáng. Bởi thế, 3 năm nay, bóng hồng nhỏ bé ấy ngày ngày chạy lên chạy xuống núi Cấm để làm nhiệm vụ, bằng niềm vui trong tim và nụ cười xinh xắn trên môi.

 • Những “đóa hoa” hương sắc dâng đời

  Những “đóa hoa” hương sắc dâng đời

  08-03-2021 13:56

  Có một tác giả khi viết về phụ nữ đã cho rằng “Phụ nữ đâu chỉ là một phần hai thế giới/Thực chất còn hơn thế rất nhiều/Như những bông hoa xinh đẹp yêu kiều/Vừa đảm việc nhà, vừa giỏi giang việc nước”. Phụ nữ Việt Nam ngàn đời vốn vậy, với những phẩm chất tuyệt vời họ rất đáng được tôn vinh!

 • Ngắm nhìn "cột khói trắng ngút trời" ở vương quốc gạch hơn 100 năm tuổi

  Ngắm nhìn "cột khói trắng ngút trời" ở vương quốc gạch hơn 100 năm tuổi

  05-03-2021 16:04

  Theo các bậc cao niên, nghề làm gạch ở huyện Mang Thít (Vĩnh Long) có tuổi đời hơn 100 năm tuổi. Với nguồn tài nguyên “trời cho” là mỏ đất sét hết sức quý giá, cùng đôi bàn tay khéo léo của những người cần lao nhào nặn để biến chúng thành những viên gạch nung đỏ au, tinh xảo.

 • Tháp cổ ngàn năm tuổi ở xứ "Công tử Bạc Liêu"

  Tháp cổ ngàn năm tuổi ở xứ "Công tử Bạc Liêu"

  05-03-2021 15:42

  Tháp Vĩnh Hưng là một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, di sản độc đáo thuộc văn hóa Óc Eo ở vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

 • Bí ẩn ngôi mộ cổ hoành tráng như cung điện ở miền Tây

  Bí ẩn ngôi mộ cổ hoành tráng như cung điện ở miền Tây

  02-03-2021 09:37

  Khu mộ cổ rộng hơn 1.000 m2, hoành tráng như cung điện với hoa văn đặc sắc cùng nhiều câu chuyện bí ẩn.