• Một lòng theo Ðảng

  Một lòng theo Ðảng

  07-06-2022 10:28

  Vừa qua, được cơ quan phân công, tôi có chuyến theo đoàn cán bộ do đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đưa tin đoàn đến trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên cao niên Vũ Khắc Trung (Tư Trung) đợt 19/5. Một buổi lễ trang trọng, đầy cảm xúc và ý nghĩa. Ai nấy lặng mình nghe ông Tư Trung kể về cuộc đời binh nghiệp đầy máu lửa. Ông tham gia kháng Pháp, chống Mỹ và có mặt trong đoàn quân làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia. Còn vợ ông, bà Nguyễn Thị Dư cũng đã 63 năm tuổi Đảng, dâng hết tuổi xuân cho ngày giải phóng.

 • Chuyện về những nhà báo tiền bối

  Chuyện về những nhà báo tiền bối

  07-06-2022 09:39

  Dù cách thế hệ làm báo ngày nay hàng trăm năm nhưng những nhà báo tiền bối vẫn được nhắc nhớ như một tấm gương để học hỏi, noi theo. Dù làm báo trong hoàn cảnh, điều kiện vô cùng khó khăn, bị kẻ thù xâm lược dòm ngó nhưng các nhà báo tiền bối vẫn giữ “tinh thần thép” để đưa báo đến với bạn đọc, góp phần tuyên truyền cho cuộc cách mạng chính nghĩa của dân tộc ta.

 • Thân thế, cuộc đời Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

  Thân thế, cuộc đời Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

  06-06-2022 14:04

  Nguyễn Đình Chiểu, tên thường gọi là Đồ Chiểu, tự là Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ (sau khi bị mù lấy hiệu là Hối Trai); sinh ngày 1-7-1822 (tức ngày 13 tháng 5 năm Nhâm Ngọ), tại làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Xuất thân trong một gia đình nhà nho, thân sinh là Nguyễn Đình Huy, người làng Bồ Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên (nay là xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Mẹ là Trương Thị Thiệt, người làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định.

 • Xứ Tầm Vu ở Tân An xưa

  Xứ Tầm Vu ở Tân An xưa

  06-06-2022 14:04

  Tầm Vu là thị trấn duy nhất của huyện Châu Thành, tỉnh Long An, gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Châu Thành và mang nhiều nét nổi bật về văn hóa và lịch sử.

 • Trà Vinh: Những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

  Trà Vinh: Những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

  02-06-2022 14:51

  Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày tháng 5 lịch sử và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2022), tuổi trẻ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức lễ báo công dâng Bác, đồng thời tuyên dương 28 cá nhân điển hình tiên tiến làm theo lời Bác.

 • Bến Tre: Nhiều hoạt động tưởng nhớ cụ Ðồ

  Bến Tre: Nhiều hoạt động tưởng nhớ cụ Ðồ

  30-05-2022 10:03

  Việc UNESCO thông qua nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2022) không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng Bến Tre, mà còn là của nhân dân Việt Nam. Bến Tre đang tích cực phối hợp với ngành chức năng Trung ương khẩn trương công tác chuẩn bị các hoạt động liên quan đến sự kiện đặc biệt này. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh con người, văn hóa (VH) của Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế.

 • Cần Thơ: Tấm lòng thầy giáo miệt vườn

  Cần Thơ: Tấm lòng thầy giáo miệt vườn

  25-05-2022 13:42

  Nhiều năm qua, thầy Nguyễn Nhựt Tân, giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Phong Ðiền 1 lặng thầm với công tác thiện nguyện, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Tân xem đó là niềm vui nhân văn trong cuộc sống.

 • Kinh Bảo Định theo thư tịch cổ

  Kinh Bảo Định theo thư tịch cổ

  25-05-2022 10:24

  Vừa qua, Báo Ấp Bắc đăng loạt bài ký sự “Xuôi dòng Bảo Định” rất có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn. Để giúp cho độc giả có thêm thông tin về con kinh này, qua Báo Ấp Bắc, tôi xin chia sẻ vài tư liệu sau.

 • Dòng Bảo Định nổi sóng chống xâm lăng

  Dòng Bảo Định nổi sóng chống xâm lăng

  23-05-2022 15:06

  Vừa qua, loạt bài ký sự “Xuôi dòng Bảo Định” đăng nhiều kỳ trên Báo Ấp Bắc đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Mới đây, chúng tôi đã nhận được bài viết của một cộng tác viên về chiến công của quân và dân Tiền Giang trên dòng kinh lịch sử này vào buổi đầu thực dân Pháp xâm lược nước ta. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 • Nghĩa tình ngày ấy...

  Nghĩa tình ngày ấy...

  21-05-2022 10:20

  Từ năm 1966-1968, Tỉnh đoàn Cà Mau thành lập 6 đại đội thanh niên xung phong (TNXP) với gần 2.000 người. Các Đại đội TNXP Nguyễn Việt Khái I, II, III sau khi thành lập, huấn luyện một thời gian thì từ giã quê hương lên đường làm nhiệm vụ, gọi là TNXP tập trung (Nguyễn Việt Khái I tham gia chiến trường miền Đông; Nguyễn Việt Khái II, III tham gia tuyến đường 1C). Còn Quyết Thắng I, II, III đóng tại tỉnh nhà, khi cần phục vụ nơi đâu, việc gì, tỉnh sẽ điều động, xong việc lại trở về, gọi là TNXP thoát ly có thời hạn.

 • Vĩnh Long: Trưởng Công an xã tận tụy và gần dân

  Vĩnh Long: Trưởng Công an xã tận tụy và gần dân

  20-05-2022 15:17

  Trách nhiệm, tận tụy trong công việc, gần gũi với nhân dân là những chia sẻ của người dân xã Xuân Hiệp (Trà Ôn) khi nhắc đến Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng- Trưởng Công an xã Xuân Hiệp. Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng là 1 trong 63 Trưởng Công an xã được Bộ Công an tuyên dương điển hình tiên tiến tại Hà Nội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6 tới.

 • Đồng Tháp: Ấm áp buổi họp mặt truyền thống phụ nữ Khu 8 lần thứ 20

  Đồng Tháp: Ấm áp buổi họp mặt truyền thống phụ nữ Khu 8 lần thứ 20

  20-05-2022 10:02

  Ngày 19/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức họp mặt truyền thống phụ nữ Khu 8 (Trung Nam Bộ) lần thứ 20. Tham dự họp mặt có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, An Giang cùng 39 cô, chú nguyên là cán bộ phụ nữ Khu 8 và cán bộ Hội LHPN tỉnh qua các thời kỳ.