Kiệt nữ đất Cồn Ông

Kiệt nữ đất Cồn Ông

Sau du lịch cộng đồng Cồn Chim, ngành du lịch tỉnh Trà Vinh đang xúc tiến quảng bá khai trương thêm địa điểm du lịch mới - Du lịch cộng đồng canh nông Cồn Ông tại ấp Cồn Ông, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải.
 • Giữ vững biên giới Tây Nam

  Giữ vững biên giới Tây Nam

  12-09-2023 14:31

  Cách đây 45 năm, vào năm 1978, những người con của Minh Hải tiếp tục chiến đấu để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc ở địa bàn Trà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Hà Tiên (nay là huyện Giang Thành), tỉnh Kiên Giang. Với tinh thần dũng cảm, gan dạ, Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải quyết giữ vững trận địa, giành lại từng công sự, từng đoạn hào và đẩy lùi nhiều đợt tiến công của địch.

 • Nữ tướng Nguyễn Thị Định - vị nữ tướng của lòng dân

  Nữ tướng Nguyễn Thị Định - vị nữ tướng của lòng dân

  11-09-2023 09:21

  Năm 2023 là kỷ niệm 55 năm Ngày Bến Tre được Bộ Chỉ huy Miền trao tặng cờ danh dự thêu 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”. Danh hiệu cao quý ấy đã ghi nhận, tôn vinh những chiến công và tinh thần chiến đấu của Đảng bộ, quân và dân Bến Tre trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Góp sức vào công cuộc ấy, không thể không nhắc đến Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nữ tướng là tấm gương sáng mãi được nhắc nhớ cho các thế hệ.

 • Gặp “Hai Râu”, người Anh hùng trong Kế hoạch phản gián CM12

  Gặp “Hai Râu”, người Anh hùng trong Kế hoạch phản gián CM12

  09-09-2023 17:31

  Đúng ngày này 39 năm về trước (9/9/1984), Kế hoạch CM12, một kế hoạch phản gián có quy mô lớn cả về thời gian, không gian và bố trí lực lượng đấu tranh đã thắng lợi giòn giã, đập tan âm mưu đánh chiếm chính quyền, lật đổ chế độ của các toán biệt kích, tổ chức phản động lưu vong nước ngoài, cầm đầu là các đối tượng Mai Văn Hạnh, Lê Quốc Túy, thâm nhập vào Việt Nam bằng đường biển. Chiến thắng này là dấu mốc quan trọng trong chiến công hào hùng, mưu trí của quân và dân tỉnh Cà Mau và ngành an ninh Việt Nam.

 • Về miền di sản

  Về miền di sản

  05-09-2023 16:02

  Vào một ngày cuối tháng 8, tiết trời trong veo, tôi chạy xe xuôi theo ĐT902 để đến cầu kinh Thầy Cai nằm cách trung tâm TP Vĩnh Long khoảng 12 cây số.

 • Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Bến Tre nhìn từ chiến trường Khu 8 và toàn Miền

  Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Bến Tre nhìn từ chiến trường Khu 8 và toàn Miền

  30-08-2023 09:14

  Cuối năm 1967, Trung ương Đảng Lao động Việt Nam chủ trương chuyển cách mạng miền Nam sang một thời kỳ mới - thời kỳ giành thắng lợi quyết định. Hội nghị Bộ Chính trị (tháng 12-1967) quyết định mở cuộc tiến công chiến lược vào dịp Tết Mậu Thân 1968 bằng phương pháp “Tổng công kích, tổng khởi nghĩa”; kết hợp tiến công quân sự và nổi dậy khởi nghĩa của quần chúng ở các đô thị nhằm đánh sập chính quyền ngụy, tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, giành chính quyền về tay nhân dân; đập tan ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, chấp nhận rút quân và ngồi vào bàn đàm phán.

 • TP. Bến Tre xung phong đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị

  TP. Bến Tre xung phong đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị

  28-08-2023 09:32

  Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, tỉnh lỵ Bến Tre (từ năm 1948 là thị xã Bến Tre và nay là TP. Bến Tre) có vị trí đặc biệt quan trọng, là nơi tập trung các cơ quan đầu não của ngụy quân, ngụy quyền cấp tỉnh và cũng là nơi xuất phát thực hiện các ý đồ, kế hoạch đánh phá cách mạng trên toàn tỉnh.

 • Danh hiệu “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy” ở Bến Tre (1968) - Từ góc nhìn nhân tố bối cảnh lịch sử

  Danh hiệu “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy” ở Bến Tre (1968) - Từ góc nhìn nhân tố bối cảnh lịch sử

  23-08-2023 09:54

  Bến Tre trong những năm kháng chiến chống Mỹ được biết đến là địa phương tiêu biểu đi đầu trong phong trào đấu tranh diệt Mỹ ở Tây Nam Bộ. Đặc biệt trong những năm 1967, 1968 khi tình thế đã có những thay đổi thuận lợi cho lực lượng cách mạng, quân và dân ở Bến Tre từng bước đã có những chiến thắng vang dội về quân sự tác động làm thay đổi tương quan lực lượng. Điều đó làm cho người Mỹ phải xuống thang chiến tranh ở Việt Nam và bước đầu ngồi vào bàn đàm phán tại Hội nghị Paris (tháng 5-1968).

 • Châu Văn Liêm - người thầy yêu nước, người cộng sản kiên cường của quê hương Cần Thơ

  Châu Văn Liêm - người thầy yêu nước, người cộng sản kiên cường của quê hương Cần Thơ

  21-08-2023 10:08

  Ðồng chí Châu Văn Liêm là một thầy giáo yêu nước, một người cộng sản kiên cường. Dù cuộc đời hoạt động cách mạng ngắn ngủi, nhưng đồng chí đã có những cống hiến to lớn, phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

 • “Anh dũng đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”

  “Anh dũng đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”

  18-08-2023 10:31

  Theo chủ trương chung của Đảng, quyết tâm của Tỉnh ủy trong đợt Tổng tiến công Mậu Thân là “Đập nát đầu não và lực lượng then chốt của địch tại thị xã, tạo điều kiện thuận lợi cho quần chúng vùng giải phóng xông vào làm nòng cốt cùng đồng bào thị xã nổi dậy giải phóng thị xã, phát triển giải phóng các thị trấn và toàn tỉnh…”.

 • Soi cua đêm

  Soi cua đêm

  18-08-2023 10:30

  Soi cua đêm là một trong những cách bắt cua nhanh và khá hiệu quả. Ðặc biệt, người bắt cua cũng như người tham gia trải nghiệm sẽ cảm nhận được sự hồi hộp, thú vị trong hành trình săn tìm, thu phục loài “nghênh ngang” vùng sông nước, một đặc sản nức tiếng của xứ Cà Mau.

 • Long An: Những 'địa chỉ đỏ' mang dấu ấn Cách mạng Tháng Tám

  Long An: Những 'địa chỉ đỏ' mang dấu ấn Cách mạng Tháng Tám

  17-08-2023 09:53

  Sự kiện lịch sử Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Long An là một chiến tích vẻ vang, đầy tự hào của Đảng bộ và quân, dân ta. Những di tích gắn liền với sự kiện này có Nhà thuốc Minh Xuân Đường và Nhà Tổng Thận (TP.Tân An, tỉnh Long An). Năm tháng trôi qua nhưng những "địa chỉ đỏ" này vẫn được tôn tạo, giữ gìn, trở thành nơi giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

 • Người thầy thuốc từng làm Trưởng ty Công an

  Người thầy thuốc từng làm Trưởng ty Công an

  14-08-2023 09:38

  Nhà thuốc Minh Xuân Đường (số 17, đường Nguyễn Duy, phường 1, TP.Tân An) là địa danh nổi tiếng, gắn liền với cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám tại Tân An, tỉnh Long An. Tuy nhiên, ít người biết rằng, thầy thuốc Lê Minh Xuân - chủ nhân nhà thuốc Minh Xuân Đường là một trong những người tiếp quản Tân An ngay sau khi cách mạng thành công. Đặc biệt, ông còn là thầy thuốc đầy tâm huyết, có nhiều cống hiến.