Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Nơi ghi dấu một cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân

Về vùng đất Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), nhiều người ấn tượng với hai địa danh: Ðồng Chó Ngáp và Chủ Chọt. Ðồng Chó Ngáp để chỉ những cánh đồng phèn mặn mênh mông, không cây trái gì sống nổi của thời mới khẩn hoang. Còn địa danh Chủ Chọt, là tên một nhân vật đã thống lĩnh cuộc đấu tranh giữ đất của nông dân trong vùng.
 • Gia đình 3 thế hệ hết lòng với cách mạng

  Gia đình 3 thế hệ hết lòng với cách mạng

  04-05-2021 14:52

  Di tích lịch sử cấp tỉnh “Nhà ông Nguyễn Văn Huệ” là tên gọi để chỉ ngôi nhà của gia đình 3 thế hệ giàu truyền thống cách mạng. Với tinh thần hy sinh cao cả, họ đã sử dụng chính ngôi nhà của mình để nuôi giấu và bảo vệ cho cán bộ về đây hoạt động, hết lòng vì cách mạng địa phương, vì công cuộc giải phóng dân tộc khỏi chế độ thực dân và đế quốc.

 • Chuyện giao liên của bà Ba Hà

  Chuyện giao liên của bà Ba Hà

  26-04-2021 10:55

  Sinh ra trong gia đình cách mạng nòi và lớn lên trong triền miên khói lửa chiến tranh nên bà Nguyễn Thị Thu Hà (Ba Hà), ở ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), sớm giác ngộ phải đánh đuổi Mỹ - ngụy. Vậy là 15-16 tuổi đầu bà đã lập nhiều chiến công.

 • Hiến 200 lượng vàng để mua vũ khí đánh giặc

  Hiến 200 lượng vàng để mua vũ khí đánh giặc

  26-04-2021 09:49

  Luật sư Nguyễn Thành Vĩnh sinh năm 1904, quê quán xã Đạo Ngạn, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Ông là luật sư danh tiếng ở Sài Gòn, nhà đại tư sản sẵn sàng từ bỏ giàu sang, phú quý để đi theo kháng chiến.

 • Ông Út vá đường

  Ông Út vá đường

  21-04-2021 09:39

  Gần đây, hình ảnh vợ chồng ông Nguyễn Trường Giang (Út Giang, ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cặm cụi vá đường dần trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Hành động của vợ chồng ông Út càng thêm ý nghĩa khi họ dùng chính đồng lương cựu chiến binh của mình để mua vật liệu vá đường.

 • Tâm tình người giữ rừng

  Tâm tình người giữ rừng

  20-04-2021 16:20

  Bước vào mùa khô, cũng là lúc lực lượng giữ rừng bận rộn, vừa tập huấn, thực hành, vừa tuần tra, canh rừng bất kể ngày đêm... Có trải qua cảm giác đi dưới cái nắng gắt, ướt mồ hôi khi len lỏi giữa những cánh rừng mới cảm thấy thương và quý mến tinh thần lạc quan, đầy trách nhiệm của những người từng ngày âm thầm góp sức giữ cho rừng màu xanh bất tận.

 • Ông Út vá đường

  Ông Út vá đường

  19-04-2021 16:03

  Gần đây, hình ảnh vợ chồng ông Nguyễn Trường Giang (Út Giang, ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cặm cụi vá đường dần trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Hành động của vợ chồng ông Út càng thêm ý nghĩa khi họ dùng chính đồng lương cựu chiến binh của mình để mua vật liệu vá đường.

 • Những chuyến xe chuyển bệnh nghĩa tình

  Những chuyến xe chuyển bệnh nghĩa tình

  17-04-2021 09:30

  Toàn tỉnh hiện có 200 chiếc xe chuyển bệnh từ thiện - con số đầy tự hào của tỉnh An Giang. Tất cả 11 huyện, thị xã, thành phố đều phát triển mô hình mua xe chuyển bệnh bằng hình thức xã hội hóa. Đặc biệt ở những địa phương vùng sâu, nhiều xã có từ 2-3 chiếc xe chuyển bệnh, góp phần thiết thực giúp đỡ bệnh nhân nghèo nói riêng và người dân nói chung trong lúc nguy cấp.

 • Nhớ mãi "Ông già Bình Xuân!"

  Nhớ mãi "Ông già Bình Xuân!"

  14-04-2021 13:35

  Năm 1961, tôi ở trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Mỹ Tho. Lúc bấy giờ, Tỉnh ủy Mỹ Tho phụ trách cả vùng Gò Công. Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công tôi dẫn đoàn công tác Tỉnh ủy xuống củng cố Gò Công.

 • Trăm năm nhà cổ Tiền Giang

  Trăm năm nhà cổ Tiền Giang

  11-04-2021 10:17

  Tiền Giang là một trong những địa phương của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang “sở hữu” nhiều nhà cổ. Trên địa bàn tỉnh hiện còn khoảng 350 ngôi nhà cổ với niên đại trên dưới một thế kỷ. Những ngôi nhà cổ đều có kiến trúc khá độc đáo, phong phú và đi kèm là những nội thất đã ghi đậm dấu ấn thời gian.

 • Thăm dinh Sơn Trung

  Thăm dinh Sơn Trung

  08-04-2021 09:24

  Là di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng của huyện Châu Thành (An Giang), dinh Sơn Trung có giá trị tín ngưỡng to lớn cùng tiềm năng du lịch. Đồng thời, đây cũng là biểu tượng cho tinh thần yêu nước, thể hiện truyền thống kiên cường chống giặc ngoại xâm của cha ông xưa, với câu chuyện liên quan đến người anh hùng dân tộc Quản cơ Trần Văn Thành và cuộc khởi nghĩa Láng Linh - Bảy Thưa.

 • Người thầy nặng lòng với chữ Khmer

  Người thầy nặng lòng với chữ Khmer

  04-04-2021 20:29

  Với đam mê và nhiệt huyết của mình, thầy Quách Dương (49 tuổi) ở Trường Tiểu học Vĩnh Quới 3 (nay sáp nhập đổi tên thành Trường Tiểu học và THCS Vĩnh Quới) theo đuổi nghề “gõ đầu trẻ” mấy mươi năm qua. Thầy còn là người truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh đồng bào Khmer biết đọc, biết viết chữ Khmer, giúp các em hiểu rõ hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

 • Chiêm ngưỡng hai tác phẩm điêu khắc xác lập Kỷ lục Việt Nam

  Chiêm ngưỡng hai tác phẩm điêu khắc xác lập Kỷ lục Việt Nam 

  04-04-2021 20:29

  Trong khuôn viên Khu di tích Mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc- Thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, hiện trưng bày hai tác phẩm điêu khắc rất đặc biệt. Hai tác phẩm này cũng đã vinh dự xác lập Kỷ lục Việt Nam vào năm 2014, gồm: “Tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hình trống đồng Đông Sơn và 9 đầu rồng trên gốc cây nguyên khối lớn nhất Việt Nam” và “Tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hình hoa sen và 12 con giáp trên gốc cây nguyên khối lớn nhất Việt Nam”.