Đi dọc sông Ngã Cũ tìm về nơi khởi nguồn của con rạch từ lúc mặt trời còn chưa lên cao. Thấp thoáng đằng xa từng mái nhà kiên cố chen lẫn những tán cây xanh một màu tươi tốt trên xóm Cầu Ngang. Phía đằng xa kia dưới rặng dừa nước là một dòng chảy nhỏ đưa nước thẳng ra sông Ngã Cũ, đó là tất cả những gì còn lại của rạch Xương Trắng ngày xưa.
Bà Lâm Thị Bế, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A (Hậu Giang), mong muốn san sẻ một phần gánh nặng cuộc sống với những mảnh đời khó khăn bằng những việc làm cụ thể.
Miền Tây, nơi có những vườn dừa xanh tốt đã vô tình sản sinh ra nghề hái dừa độc đáo. Những người “ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời” này thường làm việc một mình và luôn đối mặt với sự an nguy của tính mạng. Nhưng do cuộc mưu sinh, họ chấp nhận rủi ro để kiếm tiền lo cho gia đình.
Cả huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang giờ chỉ còn lại cha con ông Đỗ Văn Tưởng (67 tuổi), sống tại ấp Minh Kiên, xã Minh Thuận, gắn bó với nghề rèn.
Theo kế hoạch trùng tu, sửa chữa các di tích đình làng trên địa bàn tỉnh, huyện Phú Tân có 6 đình thần được hỗ trợ kinh phí tôn tạo để giữ lại kiến trúc xưa. Đến nay, đã có 3 ngôi đình hoàn công các hạng mục, kinh phí hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng/ngôi đình.
Phước Lâm Tự (người dân quen gọi Chùa Lầu) tọa lạc TT.Tịnh Biên, H.Tịnh Biên, An Giang đang là điểm đến của đông đảo du khách bởi lối kiến trúc độc đáo, khi chụp ảnh nhìn lung linh như đang ở Nhật Bản.
Có dịp rong ruổi trên những vùng đất miền Tây bạt ngàn lúa, hoa, cây trái... mới cảm nhận được những đổi thay ngoạn mục của vùng Đồng Tháp Mười mênh mông bát ngát. Có cảm giác như đó là vùng đất mà mùa Xuân ngự trị quanh năm...
Nắng cũng như mưa, bà Nguyễn Thị Lệ Dung (64 tuổi, ngụ ấp Đông Sơn 1, TT.Núi Sập, H.Thoại Sơn, An Giang) mang cơm chay trao tận tay các cụ già neo đơn, người bệnh tật đi đứng khó khăn.
Đó là bà Võ Thị Lan – nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), người đã mang 4 cây vàng là của hồi môn cha mẹ để phục vụ kháng chiến.
Từ Trà Cổ rừng dương/Đến Cà Mau rừng đước (Thơ Tố Hữu).Khoảng cách từ địa đầu Tổ quốc đến mênh mông Đất Mũi được ghi trên cột mốc với chiều dài là 3.260km. Tôi đặt mình vào vị trí của người ở địa đầu luôn ngóng về phía 'ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm' (Nguyễn Tuân) với một cảm xúc trong trẻo và tràn đầy nhất.
Những ngày gần đây, con đường từ quốc lộ nối vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành (Sóc Trăng) trở nên vui tươi, nhộn nhịp hơn hẳn, bởi những hàng cây hoa kèn hồng đua nhau khoe sắc đã thu hút nhiều người dân (cả từ các tỉnh lân cận) tìm đến thưởng ngoạn và chụp hình lưu niệm.
Người miền Nam, đặc biệt là vùng Tây Nam bộ có lối nói chuyện đặc trưng về ngữ âm, từ vựng và phong cách diễn đạt. Ðiều gì tạo nên sự khác biệt ấy? Cuốn sách “Nam bộ qua ngôn từ” của Tiến sĩ Hồ Xuân Mai và Thạc sĩ Phan Kim Thoa sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngôn ngữ, văn hóa, con người vùng đất này.