Đồng Tháp: Điều tra nguyên nhân nhiều người nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm
13/08/2024 - 09:34
Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ ngày 7 - 12/8, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồng Ngự đã tiếp nhận 148 người có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.
Theo thông tin ban đầu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn T.D (phường An Lộc, thành phố Hồng Ngự) có hợp đồng với Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 (phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự) trong việc hằng ngày cung cấp bánh mì thịt cho công nhân ăn lúc tăng ca. Lúc 16 giờ 30 phút, ngày 6/8, nhân viên Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 giao 33 ổ bánh mì thịt đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn T.D và có 30 người ăn bánh mì.
Khoảng 7 - 9 giờ, ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 người nhập viện với triệu chứng lâm sàng như, đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy… Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thêm 9 ca nhập viện với những triệu chứng tương tự. Tất cả 20 trường hợp này đều là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn T.D.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Minh Phục cho biết thêm, từ ngày 8 - 12/8, tiếp tục có thêm nhiều người (ngoài Công ty Trách nhiệm hữu hạn T.D) nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Cụ thể, thống kê đến chiều 12/8, có 148 người nhập viện (gồm cả 20 công nhân kể trên) do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, đã xuất viện 44 người, 100 người tiếp tục điều trị, 4 trường hợp chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp (chuyển viện theo yêu cầu). Tình trạng sức khỏe tất cả trường hợp nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đều ổn định.
Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ Y tế về Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm.
Ngày 8/8, UBND thành phố Hồng Ngự ban hành Quyết định số 1555/QĐ-UBND về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất tại Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 và Công ty Trách nhiệm hữu hạn T.D.
Cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 đã bị tạm đình chỉ hoạt động. Các cơ sở y tế tích cực điều trị cho các trường hợp nhập viện. Ngành chức năng tiếp tục điều tra, xác minh; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và sẽ xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.
Thời gian tới, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Đồng thời, lực lượng chức năng đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Theo NHỰT AN (TTXVN)
Mọi phản ánh, ý kiến, tin, bài và hình ảnh cộng tác của độc giả có thể gửi đến Báo An Giang theo địa chỉ: