Tôm càng xanh được rửa sạch, sau đó đem đi nướng. Tôm chín chuyển sang màu đỏ hồng, mùi thơm lan tỏa. Tôm càng xanh nướng mọi chấm muối ớt chanh dễ làm, không cần ướp gia vị nên nhiều người ưa chuộng.
Trong bữa cơm gia đình, nhiều người nướng tôm bằng lò than, vừa để lên vỉ nướng vừa ăn. Vị ngọt của thịt, béo của gạch tôm hòa quyện với vị mặn của muối, cay của ớt, chua của chanh, ăn rất ngon.
Tôm càng xanh nướng mọi chấm muối ớt chanh là món ăn được nhiều người ưa thích.
Canh chua tôm càng xanh cũng là món ăn phổ biến ở Nam bộ. Muốn nấu canh chua thơm ngon, người nấu phải chọn tôm càng xanh tươi. Sơ chế tôm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, kỹ hơn thì rạch dọc lưng tôm để loại bỏ chỉ tôm; ướp tôm với chút đường, tiêu, hạt nêm khoảng 10 phút để vị đậm đà. Nấu nước sôi lên thì cho một vắt me vào, lọc bỏ hạt, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đến bỏ tôm càng xanh vào đảo đều cho tôm chín, rồi bỏ rau vào tùy sở thích rồi tắt bếp.
Những ngày tết, cùng thịt heo kho tàu, ở nhiều vùng nông thôn thường nấu tôm càng xanh kho tàu, ăn với cơm trắng. Món ngon này ngày nay vẫn được phục vụ ở các quán ăn, nhà hàng ở Kiên Giang.
Tôm càng xanh còn được chế biến thành món lẩu hấp dẫn.
Món tôm càng xanh kho tàu mất nhiều thời gian nấu hơn so với những món khác. Mỗi lần làm món này, mẹ tôi cắt đầu tôm, lột vỏ, lấy gạch tôm để riêng trong chén.
Mẹ ướp tôm với nước mắm cho vừa ăn rồi bắc chảo tôm lên bếp. Khi chảo tôm sôi lên, mẹ tôi dùng đũa trở tôm cho chín đều và thấm gia vị. Khi dần cạn nước trong chảo, mẹ tôi cho gạch tôm vào đảo đều đến khi sệt lại thì cho hành lá, tiêu vào cho dậy mùi thơm.
Tôm càng xanh kho tàu có màu đỏ đẹp mắt, vị ngọt, béo, mùi thơm nhẹ. Nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của tôm. Món này ăn với cơm nóng rất ngon, có thể ăn kèm rau sống hoặc dưa leo, dưa rau muống, dưa bồn bồn để tăng độ ngon.
Theo THỦY TIÊN (Báo Kiên Giang)