Không còn đơn điệu với tàu hủ trắng, tàu hủ chiên, sườn chay được chế biến với rau củ quả đơn thuần, ẩm thực chay nay phong phú, hấp dẫn người dùng với nhiều món ngon: nem, giò, chả, tôm chay, thịt chay… với giá dao động từ vài chục đến cả trăm ngàn đồng/kg (tùy loại). Đặc biệt, món chay được chế biến sẵn ngày càng “lên ngôi”, dễ dàng bắt gặp ở các quầy tạp hóa, siêu thị, quầy thực phẩm ở các chợ (nông thôn và thành thị) với giá phải chăng. Theo đó, những phần ăn mang về từ 15.000-30.000 đồng nên rất được lòng thực khách.
Nay, thực phẩm chay còn có mặt tại nhiều kênh bán hàng online, mạng xã hội với hình thức giao tận nơi đáp ứng xu hướng tiêu dùng hiện đại. Đặc biệt, nhiều món thường dùng để cúng rằm tháng 7 được chào hàng khá sớm. Cụ thể, kiểm chay có giá khoảng 30.000 đồng/phần; chè trôi nước với giá 45.000 - 55.000 đồng/chục... Cùng với đó, mặt hàng hoa tươi cũng rất “hút” người mua và có nhỉnh giá hơn so với ngày thường.
PHƯƠNG LAN