Sóc Trăng: Tâm tình cùng nhà vườn nhiều năm có bưởi đạt giải cao

02/11/2023 - 09:12

Gần 20 năm đưa bưởi 5 roi, bưởi da xanh và cam sành tham gia tại nhiều hội thi trái cây ngon, ông Nguyễn Văn Trung, ấp Xóm Chòi, xã Kế An, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã trở thành một trong những gương mặt quen thuộc tại các hội thi trái cây ngon ở các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bởi trái cây của ông tham gia hội thi đều đạt các giải cao. Trong Hội thi Trái cây ngon - An toàn Nam Bộ năm 2023, diễn ra tại Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên vào tháng 6 vừa qua, sản phẩm bưởi da xanh, bưởi 5 roi và cam sành của ông Trung tiếp tục đạt tổng cộng 11 giải thưởng

Theo lời ông Trung, để quảng bá bưởi 5 roi, bưởi da xanh và cam sành ngon ngọt của vùng đất Kế Sách, từ năm 2005, ông đã đem các loại trái này của gia đình tham gia hội thi trái cây ngon, được tổ chức tại Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên và tại một số tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long. Qua các lần tham gia hội thi, bưởi 5 roi, cam sành đạt nhiều giải thưởng, trong đó bưởi 5 roi có nhiều lần đạt giải nhất, nhì, ba.

Riêng tại Hội thi Trái cây ngon - An toàn Nam Bộ, năm 2023 do Trung tâm Tư vấn kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tổ chức, tại Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên, sản phẩm bưởi 5 roi, bưởi da xanh và cam sành của ông Trung đạt tổng cộng 11 giải thưởng, trong đó bao gồm giải nhất, giải nhì, giải ba và khuyến khích.

Ông Nguyễn Văn Trung, ấp Xóm Chòi, xã Kế An, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) khoe vườn bưởi da xanh, đã giúp ông nhiều lần đạt giải thưởng cao tại các hội thi trái cây ngon, tại nhiều tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: THÚY LIỄU

Ông Nguyễn Văn Trung cho biết: “Để trái cây đạt tiêu chuẩn dự thi, thì vườn trái cây dành đi thi cần phải chăm sóc cẩn thận, từ khâu áp dụng kỹ thuật xử lý cành, xử lý cây ra hoa đến giai đoạn chăm sóc trái. Công việc quan trọng nữa là phải lựa chọn phân bón, thuốc sinh học cung cấp cho trái vừa tăng trưởng tốt, vừa đảm bảo trái đẹp, độ ngọt đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, phải canh thời điểm thu hoạch trái đạt độ chín, nhằm bảo đảm trái ngon ngọt nhất vào đúng thời gian diễn ra hội thi. Nhiều năm kinh nghiệm đem trái cây thi, nếu nhà vườn muốn đạt giải, ngoài khâu chăm sóc nêu trên thì lưu ý thêm thời gian để thu hoạch trái bưởi da xanh cần đến 8 tháng (từ lúc ra hoa đến trái chín); trái bưởi 5 roi và cam sành là 7 tháng. Để cam, bưởi đạt chất lượng và an toàn theo tiêu chí hội thi, đã nhiều năm qua, tôi áp dụng quy trình canh tác VietGAP và theo hướng hữu cơ. Muốn trái bưởi có màu sắc đẹp, cần để cây đón ánh nắng đầy đủ". 
 
“Các loại trái cây như: xoài cát chu, mít nghệ, sầu riêng, mận hồng đào nhung, măng cụt, bưởi da xanh, bưởi 5 roi, cam sành của bà con nông dân canh tác trên địa bàn huyện Kế Sách, qua nhiều năm tham gia các hội thi do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và sau này là Trung tâm Tư vấn kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đều giành các thứ hạng cao, danh giá. Điều đó chứng minh nhà vườn Kế Sách là những người có chuyên môn tốt trong sản xuất trái cây phục vụ thị trường cao cấp trong nước, kể cả xuất khẩu. Tính riêng, trong tháng 6 vừa qua, tại Hội thi Trái cây ngon - An toàn Nam Bộ, huyện Kế Sách đã có nhiều loại trái cây đạt giải nhất như: bưởi 5 roi, bưởi da xanh, cam sành, măng cụt… Dự định trong năm 2024, để tham gia Trái cây ngon - An toàn Nam Bộ, ngoài các loại trái cây truyền thống tham gia hội thi hằng năm như trên, huyện sẽ bổ sung thêm một số loại trái cây như vú sữa, nhãn…”, đồng chí Nguyễn Hoàng Nhu - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách thông tin.

Theo THÚY LIỄU (Báo Sóc Trăng)