Trường Đại học Kiên Giang nâng chất lượng đào tạo gắn giới thiệu việc làm

20/05/2024 - 14:46

Trường Đại học Kiên Giang thực hiện đồng bộ giải pháp chiến lược hướng đến mục tiêu người học sau tốt nghiệp có việc làm, có năng lực để phát triển bản thân và từng bước trưởng thành, thành công trong cuộc sống.

A A

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Kiên Giang, qua khảo sát việc làm định kỳ của trường cho thấy sinh viên có việc làm trước khi làm lễ tốt nghiệp đạt trên 75% và sau một năm tốt nghiệp đạt trên 95%, trong đó có trên 75% người học có việc làm đúng chuyên môn đào tạo.

Để đạt kết quả trên, trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chiến lược như rà soát, xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, trọng tâm là gắn kết doanh nghiệp; tổ chức đào tạo 3 học kỳ chính trong mỗi năm học giúp người học xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, năng lực, điều kiện cá nhân, có thể rút ngắn thời gian học tập; mời chuyên gia tập huấn, chia sẻ cho giảng viên về đổi mới phương pháp dạy học và phương pháp kiểm tra, đánh giá... Đồng thời, ký kết hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để đưa sinh viên đi thực hành, thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên.

134015ANH 2 (59)

Sinh viên tìm hiểu việc làm trong ngày hội tư vấn việc làm tại Trường Đại học Kiên Giang. Ảnh: NHƯ NGỌC

Chị Đỗ Thị Ngọc Châu - chuyên viên Văn phòng đại diện khu vực Tây Nam Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt là sinh viên ngành kế toán khóa 2, Trường Đại học Kiên Giang. Kiến thức, kỹ năng trường đào tạo cùng sự nỗ lực, nghiêm túc trong công việc giúp chị Châu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Là thành viên Ban Chấp hành Hội Cựu sinh viên của trường, tôi cố gắng cùng các thành viên trong ban chấp hành tổ chức hoạt động tập hợp, kết nối các thế hệ cựu sinh viên với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, mở ra môi trường giao lưu, hợp tác, đóng góp vào sự phát triển của trường”, chị Châu nói.

Với bằng tốt nghiệp đại học ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng, anh Đinh Văn Thừa hiện là chuyên viên xây dựng, Phòng Kế hoạch xây dựng cơ bản Công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển cao su Tân Biên - Kampong Thom tại Vương quốc Campuchia trực thuộc Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên - Kampong Thom tại Việt Nam.

Anh Thừa nói: “Tôi tự hào và may mắn khi là sinh viên Trường Đại học Kiên Giang. Kiến thức, kỹ năng trường đào tạo giúp tôi tiếp cận, hoàn thành tốt công việc ở vị trí khác nhau; vững vàng hơn với cuộc sống tự lập khi xa gia đình, làm việc ở nước ngoài. Tôi cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là sinh viên của Trường Đại học Kiên Giang”.

Tốt nghiệp năm 2024, hiện anh Siv Sovannara làm việc cho Tập đoàn MLT (Campuchia) cho biết: “Sự tận tình của thầy cô giúp tôi vượt qua khó khăn trong ngày đầu mới sang Việt Nam, tự tin hơn trong môi trường mới. Tôi được học kiến thức, kỹ năng từ thầy cô, nhận nhiều sự chia sẻ, hỗ trợ từ sinh viên Việt Nam giúp tôi hiểu hơn về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ nhau giữa Việt Nam - Campuchia”.

090756KGO - DH KG

Cô Lê Thị Mỹ Trân - giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên (TP. Rạch Giá), cựu sinh viên Trường Đại học Kiên Giang trong giờ dạy học sinh lớp 10A5.

Sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh năm 2020, anh Ngô Thiện Sơn Giang được giữ lại trường công tác, hiện là giảng viên Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Kiên Giang. “Khi còn là sinh viên, sự nhiệt huyết của giảng viên mang đến cho tôi nguồn năng lượng tích cực, tạo môi trường cho tôi phát triển toàn diện kiến thức, kỹ năng, tư duy. Là giảng viên, tôi cố gắng trau dồi, học hỏi để phát triển bản thân, cống hiến nhiều hơn, góp phần vào sự phát triển của trường”, anh Sơn Giang nói. 

Tốt nghiệp ngành sư phạm toán Trường Đại học Kiên Giang, cô Lê Thị Mỹ Trân về làm giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên (TP. Rạch Giá). Cô Trân kể đam mê trở thành giáo viên bắt đầu khi cô là sinh viên ngành sư phạm toán, được trải nghiệm những giờ học thú vị với cách truyền đạt kiến thức cuốn hút của thầy cô. Những tháng ngày trên giảng đường đại học, cô không chỉ được thầy cô dạy kiến thức chuyên môn, kỹ năng và nghiệp vụ sư phạm mà còn học được phong cách giảng dạy của thầy cô để vận dụng vào công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh năm 2023, anh Huỳnh Anh Hào được Green Bay Phu Quoc resort and spa tuyển dụng làm nhân viên lễ tân. Theo Anh Hào, bên cạnh đào tạo kiến thức, trường chú trọng phát triển kỹ năng cho sinh viên bằng cách tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa phù hợp chuyên ngành, giúp sinh viên phát triển toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, với quan điểm lấy người học làm trung tâm của quá trình tổ chức đào tạo và việc làm của người học là sản phẩm đào tạo cuối cùng, trường quan tâm xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp việc làm cho người học. Trường tiếp tục xây dựng chính sách kết nối, hợp tác với doanh nghiệp trong các hoạt động của trường; trong đó chú trọng giới thiệu việc làm cho người học, thường xuyên tổ chức lấy ý kiến của doanh nghiệp về chương trình đào tạo để phát huy hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm chất lượng của trường.

Theo BÍCH TUYỀN (Báo Kiên Giang)