“Ăn vặt miền Tây” là chương trình truyền hình trải nghiệm thực tế về ẩm thực, phát sóng lúc 19 giờ 40 phút Chủ nhật hằng tuần trên kênh VTV9.
Như một lời hẹn hò của thiên nhiên, mỗi khi mùa nước nổi về, các loại rau đồng như bông súng, bông điên điển, hẹ nước, rau nhút,... đồng loạt sinh sôi nảy nở, góp phần mang lại nguồn thu nhập cho nhiều người.
Những món ăn quê mùa này lại rất… dễ bắt thèm, bắt nhớ. Mà ngộ, quán xá bán quanh năm mắc mớ gì nhịn miệng chi vậy?
Ai về miền Tây không ăn bún nước lèo là một thiệt thòi lớn. Đặc sản bún nước lèo là món ăn của người Khmer. Nhưng trong quá trình cộng cư, bún nước lèo trở thành một món ăn chung của người Kinh, Hoa, Khmer.
Về Tiền Giang, người ta thường nhớ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho với sợi nhỏ, nước lèo trong, ngọt lịm. Nhưng ở đây còn có một món cũng nổi tiếng không kém là hủ tiếu sa tế.
Mùa nước nổi, cà na trở thành một trong những món đặc sản thu hút người mua. Nhờ vậy nhiều hộ trồng và bán cà na thành phẩm có nguồn thu nhập khá lý…
Về Long An mùa nước nổi mà không thưởng thức các món ăn từ cà na thì thật là thiếu sót. Loại quả dân dã vốn chỉ là món quà vặt ở vùng nông thôn ngày nào, nay trở thành đặc sản ai cũng muốn thưởng thức và trở thành nguồn thu nhập của nhiều người.
Khi con nước từ thượng nguồn đổ về cũng là lúc miền Tây nói chung và An Giang nói riêng bước vào mùa nước nổi.
Hễ ai có dịp ghé lại xứ Nghệ, thế nào cũng được giới thiệu món cháo lươn vốn được xem là món ngon phải thử. Tuy nhiên, ở miền Tây quê tôi, lươn sẽ được chế biến rất nhiều món ngon, nhiều đến nỗi bất chợt khó mà kể hết.
Bạc Liêu có sự giao thoa giữa 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer nên ẩm thực nơi đây rất đa dạng, phong phú, tạo nên điểm đến thú vị cho những ai thích khám phá những nét văn hóa ẩm thực.
Phú Quốc nổi tiếng với thiên đường ẩm thực ngon tuyệt, hãy thưởng thức trọn vẹn tinh hoa của biển trời ở nơi này. Tốt nhất là đừng bỏ lỡ những món ăn ngon Phú Quốc sẵn sàng hạ gục bất kỳ tín đồ ẩm thực nào.
Khám phá ẩm thực miền Tây Nam bộ, rất ít người bỏ qua đặc sản năn bộp. Xưa kia, đây là món ăn được các gia đình nghèo dùng trong những ngày đói. Nhưng ngày nay, loại rau này được ví là đặc sản “lộc trời” của tỉnh Bạc Liêu.