Mẹ ở quê gọi điện thoại bảo: “Mẹ gửi một hộp cá bống cát kho khô lên cho con với mấy đứa bạn cùng phòng trọ ăn. Nhớ chiều ra bến xe lấy sớm”.
Cứ mỗi lần về thăm quê (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú- Bến Tre), tôi cứ nằng nặc đề nghị bạn bè đãi cho bằng được món ba khía trộn bởi cách trộn không như cách làm của một số địa phương khác. Ba khía Thạnh Phong còn nổi tiếng cả nước về mùi vị thơm ngon, đậm đà, thịt săn chắc.
Những món gỏi này còn khiến bạn tò mò ngay từ khi nghe tên nữa đấy.
Ngày nay, tại các hàng quán lúc nào cũng tràn ngập các loại quà bánh dân gian và bánh ngoại, nhưng ở một vài góc phố thân thương vẫn tồn tại một món ăn dân dã quê mùa, đó là khoai lang.
“Đùng!". Sau tiếng nổ, gạo đã có một hình hài khác - những hạt cốm nóng hổi, trắng tinh tuôn vào túi mành
Về Giồng Trôm xuyên qua Cồn Ốc/Xem bánh phồng Sơn Đốc ngon không?... Những câu thơ trong bài “Về Bến Tre” của tác giả Dương Ngọc Tiên có lẽ nói được phần nào hình ảnh chiếc bánh phồng Sơn Đốc. Sản phẩm này giờ không chỉ là đặc sản mà còn là một thương hiệu của các làng nghề, cũng như của ngành du lịch tỉnh Bến Tre.
Hơn 40 năm qua, ông Dương Hoàng Trung (68 tuổi, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vẫn luôn giữ hồn những chiếc bánh quê.Đặc biệt, bánh tằm se ngũ sắc do ông làm ra có hương vị rất riêng và đẹp mắt.
Tên nghe lạ lùng nhưng hương vị thì tuyệt hảo, “vũ nữ chân dài” là cái tên dân nhậu An Giang đặt tên cho đặc sản lừng danh: Khô nhái.
Bến Tre không chỉ có dừa mà còn có rất nhiều đặc sản độc lạ và hấp dẫn khác mà bạn có thể thưởng thức như chuột dừa, bánh xèo ốc gạo, đuông dừa...
Trước đây, cá lìm kìm ít được người dân bắt ăn nhưng hiện nay, loài cá thường xuất hiện vào mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long này lại trở thành đặc sản ngon được ưa chuộng.
Một lần về cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển- Cà Mau), tôi được bà con đãi món cá chét cực ngon. Hỏi ra mới biết, đây là loài cá mà người dân xứ biển miền Trung xếp vào “Tứ đại mỹ ngư”, tức là 4 loại cá được cho ngon, bổ: chim, thu, nhụ, đé.
Sự phong phú trong nguyên liệu, sự gần gũi về khẩu vị và sự tiện lợi của món ăn… là những lý do khiến các món miền Tây như bì cuốn, bánh tằm… làm nao lòng người ăn.