Không biết có tự bao giờ, trong các đám tiệc ở vùng Gò Công người ta thường thấy một món ăn rất lạ mà không thấy ở các nơi khác, đó là bánh nghệ.
Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, Phú Quốc (Kiên Giang) còn hấp dẫn khách du lịch bởi nhiều món ăn ngon với cách chế biến kỳ công, độc đáo như: Gỏi cá trích, bún quậy, bún kèn, cá mú nướng mọi...
Cá bống dừa có thân hình đen bóng, chúng thích ở trong các hốc dừa nước, có lẽ vậy nên người ta gọi là… cá bống dừa. Cá bống dừa rất háu ăn, bắt cá bống dừa có nhiều cách. Người ta có thể đi bắt dưới sông khi nước ròng hoặc đặt lú.
Món cá chưng được người miền Tây chế biến với nhiều loại cá; nhưng riêng tôi, thích nhất là món cá bống tượng chưng tương. Ngoài ra, cá chẽm cũng thật hấp dẫn. Tuy nhiên, khi cần thiết và tiết kiệm chúng ta vẫn có thể tạm biến tấu với cá điêu hồng- một sự thay thế tạm chấp nhận được.
Từ xưa đến nay, Bạc Liêu luôn tự hào là xứ sở của cá tôm và là quê hương của nhiều món mắm ngon trứ danh như mắm cá rô không xương Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), mắm cá lóc huyện Phước Long... Và sẽ là một thiếu sót nếu quên nhắc đến mắm cá trắm cỏ Hồng Dân. Từ bàn tay tài hoa của người Hồng Dân, món mắm quê hương giờ lan tỏa khắp nơi, khẳng định thương hiệu ẩm thực của một vùng đất.
Bánh tét chùm ngây là món ăn lạ miệng đang chinh phục rất nhiều thực khách khi tham quan Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Những khoanh bánh tét ngon, bổ, chất chứa tài hoa của người dân xứ cồn.
Chiều chiều ngồi bên bờ tre nhà ngoại, cắn múi xôi mít chan ngập nước cốt dừa béo ngậy, cả một trời ký ức ùa về… Ba miền Bắc- Trung- Nam trên dải đất hình chữ S, đâu đâu cũng có mít, đâu đâu cũng có những món ăn đậm đà nghĩa tình quê nhà.
Nhum hay còn gọi là nhím biển, cầu gai là món đặc sản tại đảo Phú Quốc. Khách du lịch ai đến đây cũng phải nếm thử. Đừng vì vẻ ngoài xù xì của nó mà khiến bạn e dè nếm thử. Nhum được chế biến thành rất nhiều món ăn, từ đơn giản đến phức tạp. Nhum được chế biến thành nhiều món ăn ngon, làm mê mẫn bất cứ thực khách nào. Dù được chế biến như thế nào thì món nhum vẫn hớp hồn thực khách bởi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Ớt xiêm xanh có vị cay thơm nồng đặc trưng- làm món đơn giản cũng thêm hấp dẫn bội phần! Cùng monngonmoingay thực hiện ngay món cánh gà xào ớt xiêm “hao cơm” này nhé!
Cá cháy vốn là loài cá đặc biệt quý hiếm chỉ có ở một lạch nước nhỏ giao thoa giữa nước mặn và nước lợ trên sông Hậu thuộc xã Tích Thiện (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long).
Không chỉ nức tiếng với vườn cây trái, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) còn có những món ngon độc đáo được người dân chế biến từ những loại trái cây đặc sản như gà um dâu hạ châu, ổi chiên giòn, gỏi chôm chôm... trong đó khá đặc biệt là gỏi măng cụt.
Một ngày cuối tuần, tôi làm món thịt kho rệu với trứng cút. Bữa cơm dọn ra bên cạnh thịt kho còn có dưa hấu đỏ, dĩa rau luộc lộn xộn nào là bầu, đọt lang, đậu đũa, đậu bắp mà tôi vừa thu hoạch từ mấy thùng xốp trồng trước sân nhà.