Mắm còng là một trong những đặc sản của vùng hạ huyện Cần Giuộc, món ăn ưa thích trong bữa cơm hàng ngày của người dân vùng sông nước Nam bộ. Địa phương làm mắm còng nổi tiếng phải kể đến là xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.
ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tươi ngon. Tận dụng những nguyên liệu này, đầu bếp có thể chế biến ra những món ngon dân dã. Gà xé bưởi là một trong những món ăn hấp dẫn. Món này được xem là phiên bản cải tiến của gà xé phay, có chút sáng tạo hơn khi kết hợp cây trái trong vườn nhà để đổi vị nhưng không làm mất hương vị.
Rau củ quả thu hoạch từ nông trại, tươi ngon, an toàn và thường được chế biến thành các món ăn dân dã. Tại Cantho Farm có Góc bếp quê với nhiều món ngon, trong đó có những món sáng tạo, như: bánh khọt ốc gạo, lẩu mắm chua, lẩu nhiệt đới, canh gà hồng đẳng sâm, kem dưa lưới... và đặc biệt là lẩu nhiệt đới.
O) Chế Tư gọi điện bảo: “Quê mình đang vào mùa cải thiệu, Út tranh thủ về chơi, để cải quá ngày, xuống củ thì chẳng ăn được”. Mỗi loại cải đều có một hương vị riêng, nhưng đối với tôi, có lẽ vị cay nồng của cải thiệu quê nhà đã ăn sâu vào tiềm thức.
Sau một ngày lang thang ở miền Tây sông nước, ngồi nhâm nháp món bún bì với mỗi nguyên liệu, cảm nhận hương vị cũng như sự độc đáo của món ăn cứ lan toả trong vòm miệng, sẽ thấy càng yêu sông nước miền Tây biết bao.
Vị ngọt xen lẫn vị chua và chát, trái trâm là một loại trái rừng mọc hoang dã ở miền Tây đã trở thành ký ức tuổi thơ.
Mặc dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường khoảng 4-5 năm trở lại đây, nhưng mứt thốt nốt với hương vị độc đáo, chất lượng thơm ngon… đã và đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình.
Một lần về quê ăn đám giỗ, tôi đã được thưởng thức món cá rô nấu hèm. Nay đã lâu rồi mà mỗi lần nhìn thấy cá rô đồng bán ngoài chợ tôi lại nhớ đến hương vị tuyệt vời của món ăn dân dã này.
Cá cháy Sông Hậu là một đặc sản của tỉnh Vĩnh Long, là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất ở bên sông Hậu.
Bước vào những ngày nắng, nhớ những con sông cạn đáy phơi bày bao nhiêu là sản vật quê nhà. Riêng con hến cảm giác như chúng cả đời nằm im không nhúc nhích, nên bà con cứ lấy rổ mà xúc, có những bến sông hến nằm sắp lớp đặc lừ nên ngâm mình một buổi là đầy một xuồng hến. Những con hến ú nu bày ra biết bao nhiêu là món ngon lành tính, vô cùng bổ dưỡng của người quê.
Gỏi sầu đâu có vị đắng chát nhưng lại là món ăn đặc sản của miền Tây hấp dẫn nhiều du khách.
Ốc cùi là một loài nhuyễn thể, vỏ sần sù, hình tam giác, to bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các vùng biển thuộc Hòn Tre, Hòn Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang.