Những sợi bánh canh trắng tinh hòa quyện với vị dai và ngọt của bò viên được nhiều du khách ưa thích khi đến vùng Bảy Núi, An Giang.
Một trong những “món ngon của lạ” mà ngư dân ở đảo Nam Du (Kiên Giang) hết sức tự hào là cá xương xanh.
Bánh hỏi bò đun là món ăn dân dã và quen thuộc của nhiều người dân Bến Tre. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt bò cùng hương thơm quyện trong vị bánh hỏi ăn mãi không thấy ngán.
Văn hóa ẩm thực các loài bông hẳn không riêng gì ở Nam Bộ, mà nhiều nước trên thế giới cũng đã đưa nó vào thực đơn của những nhà hàng sang trọng hay những món ăn mang vị thuốc chữa bệnh độc đáo.
Thốt nốt là loại cây đặc trưng của vùng Bảy Núi được người dân sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có bánh bò thốt nốt. Bánh bò thốt nốt không chỉ là món dân dã hấp dẫn du khách gần xa, mà còn là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc trưng của người dân vùng đất nơi đây.
Với đôi bàn tay thoăn thoắt, chị bốc mỗi chỗ một ít gia vị rồi nêm vào nồi nước lèo vừa được đưa ra từ bếp. Bên ngoài khách đang xếp hàng dài chờ đợi.
Cháo lòng - món ăn quen thuộc khắp dải đất hình chữ S, thế nhưng, mỗi miền mỗi vị, mỗi miền mỗi cách chế biến.
Đến vùng Bảy núi (An Giang) có một đặc sản mà chắc chắn không du khách nào có thể bỏ qua, đó là trái thốt nốt.
Người Chăm xem đây là món ăn truyền thống nên đa phần phụ nữ Chăm đều biết cách làm ngay từ tấm bé.
Tắc kè, thằn lằn, thịt chuột, thịt dơi, đuông dừa và rắn mối là 6 loại đặc sản có vẻ ngoài khá “dị” nếu không muốn nói là “sợ chết khiếp” nhưng nếu đã có dịp đặt chân tới mảnh đất miền Tây này bạn cũng đừng nên bỏ lỡ những đặc sản trứ danh này nhé.
Đã trên 70 tuổi và sống xa quê hương, tôi vẫn nghe phảng phất vị mắm kho bếp củi ngoại tôi nấu sau bếp ngày xưa.
Có lẽ chính sự sáng tạo, khéo léo trong chế biến mà người bình dân đã có được món ăn ngon. Bên tô hủ tíu chan cà ry, khói bốc nghi ngút vị béo của nước cốt dừa kết hợp cùng vị ngọt, chua làm cho tình người tình đất quyện chặt với món ăn này.