Nếu giữa tháng 8, giá cá linh ở huyện An Phú (An Giang) từ 80.000 đồng/kg cá sống và 300.000 đồng/kg cá được làm sạch thì đến ngày 15-9, giá rớt còn 6.000 đồng/kg khiến ngư dân kêu trời.
Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết, hiện nay nước lũ từ thượng nguồn đổ về khá mạnh khiến nhiều nông dân trồng mía đứng ngồi không yên.
Chỉ với một chiếc móc nhỏ và một chiếc xô nhưng nó lại là ngư cụ kiếm sống cho nhiều bà con nghèo ở khu vực bãi bồi ven biển xã Lạc Hòa (TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng), với mức thu nhập hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ bắt nghêu thịt.
Trung bình, mùa nước nổi ở miền Tây kéo dài khoảng 3 tháng, không những mang lại phù sa cho ruộng đồng mà còn có cả nguồn lợi thủy sản như cá, tôm, cua, rắn...đáng kể.
Thời gian gần đây giá cá bổi liên tục giảm, nhiều người dân Cà Mau thua lỗ, lâm cảnh khó khăn.
Trung bình, mùa nước nổi kéo dài khoảng 3 tháng, không những mang lại phù sa cho ruộng đồng mà còn có cả nguồn lợi thủy sản đáng kể. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản mùa nước nổi ít dần...
Mấy ngày qua, với 4 tay lưới được giăng trên cánh đồng xả lũ, anh Võ Văn Linh ngụ ấp 3 xã Thường Phước 1 huyện Hổng Ngự tỉnh Đồng Tháp vô cùng phấn khởi vì lượng cá dính lưới nhiều nhất từ trước đến nay, người dân gỡ mỏi tay.
Giá cá tra hiện đang ổn định ở mức cao. Tại ĐBSCL, nông dân tiếp tục mở rộng ao nuôi ở nhiều tỉnh thành. Xuất khẩu cá tra năm 2018 có thể tạo ra trần xuất khẩu mới, song, nhiều yếu tố cho thấy cá tra Việt Nam đứng trước những thách thức: Xuất hiện nhiều đối thủ, hình ảnh cá tra Việt Nam lại bị bêu xấu ở số thị trường. Một lần nữa ngành hàng cá tra Việt Nam phải “vượt cạn” để khẳng định mình.
Hiện nay giá mít Thái ở ĐBSCL được các thương lái thu mua với giá từ 54.000-55.000 đồng/kg. Và giữ giá được khoảng hơn 1 tuần nay.
Giá trị xuất khẩu (XK) tăng, giá cá tra nguyên liệu duy trì ổn định ở mức cao, nhu cầu con giống đang rất lớn được xem là thời cơ thuận lợi để vực dậy nghề nuôi cá tra.
Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi là các hộ làm nghề đan lọp trong tỉnh An Giang trở nên tất bật và nhộn nhịp. Năm nay, con nước lên cao, hoạt động sản xuất - kinh doanh sôi động hơn những năm trước.
Lũ về, mùa nước nổi năm nay, anh Nguyễn Văn Phú, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang là người khởi xướng nên mô hình nuôi vỗ béo cá linh non.