So với cách nay 2 tuần, giá lúa vụ thu đông 2020 tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL tăng ít nhất từ 100-200 đồng/kg và đang ở mức cao, giúp nhiều hộ dân trồng lúa đạt mức lời khá tốt, bà con rất phấn khởi.
Do mưa lớn kéo dài kết hợp với lũ và triều cường dâng cao trong nhiều ngày qua đã làm cho giá rau màu các loại trên địa bàn thành phố Cần Thơ tăng từ gấp rưỡi đến gấp đôi so với thời điểm bình thường.
Những con bò cạp vươn càng, đen óng ánh lại nằm gọn “ngoan ngoãn” trên tay người phụ nữ 57 tuổi. Từ chỗ sợ hãi trước loài bò sát có dáng vẻ hung tợn, người phụ nữ miền Tây đã “thuần hóa” và bắt chúng “đẻ ra tiền”.
Theo Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận, hiện tại giá bán tại ruộng 1kg cải xanh và cải ngọt là 16.000 đồng, tăng 5.000 - 6.000 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó giá bán 1kg cải xanh, cải ngọt tại chợ lại đội lên gấp nhiều lần 35.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá tăng là do diện tích sản xuất bị thu hẹp do xả lũ lấy phù sa, cùng với mưa liên tục trong những ngày qua làm đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhiều loại hoa màu.
Thời điểm này, nước đã tràn ngập các cánh đồng, nguồn cá linh cũng nhiều hơn, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất nước mắm cá linh truyền thống tại huyện Tam Nông tập trung thu mua cá về ủ. Đây là vụ sản xuất chính trong năm.
Khoảng một tuần qua, sản lượng rau xanh tại các chợ đầu mối ở thành phố Bạc Liêu giảm khoảng 50%, kéo theo giá cả biến động mạnh.
Tối 26-10, tại Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt (TP. Sóc Trăng), UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền tỉnh Sóc Trăng năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Sáu - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại; Phan Thanh Mừng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và chủ thể OCOP tỉnh Sóc Trăng.
Nguồn cung giảm, giá nhiều loại rau ăn lá và rau củ các loại như: rau thơm, cải xanh, cà phổi, khổ qua, mướp, củ cải trắng… đã tăng từ 1.000-5.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.
Anh Nguyễn Minh Tâm (41 tuổi), ở khu vực 1, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ có hơn 20 năm leo dừa mướn cho các nhà vườn ở quận Bình Thủy. Vất vả và nhiều rủi ro với những ngày mưu sinh, nhưng anh hạnh phúc vì có điều kiện chăm lo cho gia đình bé nhỏ của mình.
Hiện nay, nguồn cung nhiều loại thủy sản tươi sống rất dồi dào nên giá có xu hướng giảm và ở mức tương đối thấp. Còn thịt heo, sau thời gian dài đứng ở mức cao, giá thịt trên thị trường cũng giảm đáng kể và dự báo nhiều khả năng tiếp tục giảm.
Việc tuyên truyền và xây dựng hình ảnh địa phương nhằm truyền thông về truyền thống, văn hóa, lịch sử, con người Cà Mau để thu hút các nguồn lực kinh tế, vốn đầu tư phục vụ phát triển của tỉnh là hết sức cần thiết.
Với người miền Nam, những món kho mà thiếu nước màu như làm mất đi giá trị món ăn. Ngược lại, khi ướp thịt, cá với nước màu đường thốt nốt, vị ngon như nâng lên gấp bội. Đó cũng là lý do Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh An Giang (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) đánh giá cao sản phẩm nước màu đường thốt nốt Thảo Hương.