Dân miền Tây "trông đứng trông ngồi" mùa nước nổi bởi không chỉ có những lợi ích mà con nước đỏ nặng phù sa mang lại, mà còn là những đặc sản được gọi tên từ lâu. Dù là dùng để làm nên những bữa cơm đạm bạc trong khói lam chiều hay để chiêu đãi khách phương xa thì món cá linh non, bông điên điển, cua đồng... không thể nằm ngoài danh sách những món đặc sản mùa nước nổi.
Mùa nước nổi - một đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, nước từ đầu nguồn đổ về, len lỏi qua từng nhánh sông, đem theo phù sa, cá tôm cho người dân vùng đồng bằng. Hơn thế nữa, mùa nước nổi về còn mang theo cả ký ức về những món ăn quê khiến ai đi xa cũng phải nhớ, vì nơi đó có cả một vùng trời tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Chuyện về thanh niên Hồ Thanh Nam (quê ấp Hòa Phú, xã Định Thành, Thoại Sơn, An Giang) khởi nghiệp với món trà mãng cầu đã không còn xa lạ với nhiều người. Mới đây, Thanh Nam càng khẳng định sự năng động, sáng tạo hơn khi thử sức mình với món cóc sấy dẻo. Một lần nữa, chàng thanh niên trẻ đã tận dụng lợi thế của địa phương để tạo nên những sản phẩm mới lạ, hấp dẫn đông đảo thực khách.
Bún nước lèo là món ăn nổi tiếng ở Sóc Trăng nhờ sự kết hợp trong cách dùng nguyên liệu khiến hương vị không giống bất kỳ vùng miền nào.
Sâm dừa, sữa hạt sen, nước thốt nốt,… đều là những thức uống miền Tây nổi tiếng vừa giải khát vừa bổ dưỡng mà du khách nhất định không được bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm miền đất đáng mến này.
Chè Sơn Quy là món ăn dân dã nổi tiếng khắp vùng Gò Công, gắn liền với địa danh Sơn Quy, thuộc xã Tân Trung, TX. Gò Công, tỉnh Tiền Giang ngày nay.
Nếu là một tín đồ thật sự của ẩm thực xứ Quảng ắt hẳn nhiều người sẽ rất yêu mến món mì Quảng và bánh tráng nướng trứ danh của vùng đất này. Song nếu có dịp đến huyện biên giới Tân Hồng xa xôi của tỉnh Đồng Tháp vẫn có thể thưởng thức 2 món ngon độc đáo này của người dân miền nắng gió.
Không biết tự bao giờ, mắm còng trở thành đặc sản của vùng hạ Cần Giuộc, Cần Đước, tỉnh Long An nơi được mệnh danh là xứ sở của loài còng. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã biết làm mắm còng, không chỉ là mắm còng lột như nhiều nơi vẫn thấy mà còn cả món mắm còng quết, vắt nước, phơi nắng - đúng đặc trưng mắm còng của vùng hạ. Khách phương xa tới vẫn hay được nghe nhắc về món mắm còng đặc sản vùng này.
Không chỉ là xứ sở của cây dừa và những cù lao xanh mướt, Bến Tre còn rất nhiều món ăn truyền thống vô cùng độc đáo từ dừa mà người dân nơi đây tạo nên. Nếu có dịp đến đây thì bạn đừng quên thưởng thức những món ăn vừa lạ miệng và độc đáo này nhé.
Không biết từ lúc nào, mỗi khi có dịp về Gò Công, tỉnh Tiền Giang đồng nghiệp thường căn dặn: Nhớ tranh thủ ghé ăn bún suông vịt Ao Thiếc! Đã trở thành thói quen, có dịp đi công tác là chúng tôi ghé ăn tô bún suông cạnh Công viên Ao Thiếc rồi mới chịu về.
Lẩu cù lao, hay gọi tắt cù lao, là món lẩu đặc trưng của miền Tây sông nước, vùng đất có nhiều cù lao nổi lên giữa các dòng sông như: Tân Lộc (Thốt Nốt, Cần Thơ), Cù Lao Dung (Sóc Trăng), Tân Phong (Tiền Giang), Cù Lao Giêng (An Giang), An Bình (Vĩnh Long)…
Cá linh non - loài cá đặc trưng của mùa nước lũ hay còn gọi mùa nước nổi đã xuất hiện ở các chợ cá tỉnh An Giang.