Thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho quê hương Cà Mau nhiều đặc sản ngon, trong đó phải kể đến con tôm, cua ở vùng ngập mặn Năm Căn, Ngọc Hiển. Từ nguyên liệu ngon, bà con nơi đây đã nghiên cứu, chế biến thêm nhiều món đặc sản khác, nổi tiếng khắp vùng - trong đó có đặc sản bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Nơi đây cũng là “cái nôi” để các chủ thể, doanh nghiệp thực hiện ý tưởng đưa sản phẩm bánh phồng tôm tham gia OCOP 3 sao, nâng lên 4 sao và vươn ra thế giới.
Cá khô khoai là sản phẩm đặc sản đặc trưng của thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau). Cá khô khoai nướng chấm nước mắm me là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân ở vùng sông nước Nam Bộ.
Ðến trung tâm TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, hỏi quán “hủ tiếu Ý Huôi” gần như ai cũng biết. Ðây là một quán ăn bình dân nhưng nức tiếng ở quê hương “Dạ cổ hoài lang” gần 45 năm qua.
Mùa nước nổi tràn về, cua đồng từ khắp các hang cùng bò ra sau nhiều tháng khô trú ngụ, con nào con nấy mập mạp bung càng, đem luộc, rang me nhâm nhi cũng thích; đem xay nấu canh, lẩu, riêu ngọt lịm; gạch cua kho quẹt bắt miệng hết nồi cơm.
Bác tôi rất thích đi câu cá bống vào mùa nước nổi. Bác bảo phần vì sở thích đi câu đã ngấm vào máu thịt từ thời trẻ, phần vì là thú vui tao nhã để giải trí, thư giãn, ngồi ngắm trời mây, sông nước, chờ cá cắn câu.
Lên Tây Bắc, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức một loại gia vị độc đáo từ mắc khén, thường được ví như hạt tiêu rừng.
Húp một muỗng bánh canh nóng hổi trong thời tiết se lạnh, nước súp sền sệt, đục béo của cốt dừa, sợi bánh dai dai cùng với thịt tôm, cua ngọt đậm đà, tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành vị ngon ngất ngây.
Dù là những loại rau mọc dại ở bờ sông, thửa ruộng và chỉ có vào mùa nước nổi nhưng bông điên điển, năn, bồn bồn hay sầu đâu,... lại trở thành nguyên liệu làm nên loạt món ngon miền Tây.
Tối ngày 8/9, tại Làng Du lịch Cá Gô Đồng, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình giới thiệu ẩm thực Sen Đồng Tháp. Tham dự chương trình có bà Bùi Thị Minh Thủy - Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; ông Kiều Thế Lâm - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Chiều 7/9, tại ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Cục Hải quan thành phố Cần Thơ phối hợp UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức buổi lễ ra mắt Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Trà Vinh.
Ở đồng bằng, nếu nói đến nhộng ong người ta thường nhắc về U Minh Hạ, nơi phát triển mạnh nghề gác tổ ong mật. Từ tổ ong mật người dân có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, độc đáo và chế biến nhiều loại rượu từ nhộng ong, mật ong và phấn hoa.
Vào mùa mưa, khi màn đêm buông xuống, trên những cánh đồng vừa gặt lúa xong, ếch nhái kêu vang trời. Chúng như những chú nhạc công, tạo ra những bản nhạc vô trật tự, làm náo loạn một vùng quê yên bình. Nhưng có lẽ, đối với chúng đó là nghệ thuật.