Ngày 30-3, theo Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2020 tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL diễn ra khốc liệt hơn năm 2016, nhưng nhờ dự báo trước tình hình và chủ động xuống giống sớm vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tháng, nên cơ bản đạt thắng lợi.
Một tấm lưới mùng lớn kéo phủ toàn bộ khu vườn, so với việc phải bao riêng cho từng trái, cách làm này tránh được sâu bệnh khá hiệu quả mà chi phí đầu tư thấp hơn. Kỹ thuật trên được ông Bùi Công Quý (ấp Long Hòa 1, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) áp dụng khi trồng mận An Phước trên nền đất rẫy kém hiệu quả.
Sáng nay, 27-3, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về sơ kết sản xuất cây trồng vụ đông xuân 2019-2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và thu đông năm 2020, ở các tỉnh vùng Nam bộ và ĐBSCL.
Hồi đó, có lần buổi trưa má làm bánh bột luộc, sai đem đi cho nhà chú. Nhà chú ở tuốt bên kia sông, phải qua cây cầu khỉ và đi thêm một đỗi.
Cuối tháng 3-2020, vựa lúa ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ hạn mặn xâm nhập. Nhiều diện tích lúa, cây ăn trái các tỉnh ven biển bị thiệt hại.
Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung toàn cầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu, giá lúa gạo sẽ có lợi cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Nhằm hạn chế ùn tắc giao thông qua cầu Rạch Miễu trong những giờ cao điểm, đặc biệt là vào thứ bảy và chủ nhật, ngành chức năng tiến hành cấm xe tải 3 trục qua cầu này vào thứ bảy và chủ nhật trong khung giờ nhất định.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, tỉnh đã tổ chức 37 điểm cấp nước ngọt cứu khẩn cấp cây sầu riêng và phục vụ sản xuất các cây ăn trái khác ở các huyện phía Tây.
Nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi, đến nay toàn tỉnh Bạc Liêu có 63/63 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không tái phát dịch bệnh.
Xâm nhập mặn ở ĐBSCL có xu thế tăng nhẹ từ ngày 22 đến 26-3, sau đó giảm dần. Độ mặn cao nhất trong đợt này ở mức thấp hơn độ mặn thời kỳ từ 11 đến 20-3.
Qua Đồng Tháp Mười từ Tiền Giang, Đồng Tháp tới Long An, chúng tôi không phải băng đồng dưới cái nắng tháng ba chói chang, mà chạy trên đường đan dưới những khu vườn rợp bóng cây ăn trái. Có người ví von vùng lúa Đồng Tháp Mười đang dần chuyển sang “miệt vườn”, đường giao thông- xe gắn máy đang bỏ mặc những dòng kinh ngang dọc từng tấp nập vỏ lãi, ghe xuồng cho lục bình xâm chiếm.
Trong cái nắng như thiêu đốt của những ngày giữa tháng 3, nhiều nông dân vùng Ngọt hóa Gò Công, tỉnh Tiền Giang đang tất bật thu hoạch vụ lúa đông xuân. Đã có lúc tưởng chừng những cánh đồng này không thể chống chọi được với cơn hạn, mặn lịch sử.