Cà Mau vốn là vùng đất trù phú sản vật tự nhiên. Từ rừng đến biển hay ruộng đồng, bất kỳ đâu ta cũng có thể gặp những loài động vật mà con người dùng để chế biến những món ăn độc đáo. Khúc dồi đẻn là một trong số đó.
Trong không khí Tết đang cận kề, các bà nội trợ đang rất khẩn trương dọn dẹp, trang trí nhà cửa, đồng thời mua sắm, săn lùng thực phẩm, trong đó có nhiều món đặc sản miền Tây chuẩn bị cho dịp lễ quan trọng nhất trong năm.
Ở vùng quê Hậu Giang, đặc sản cá thát lát được biết đến bởi các món ngon truyền thống như: Canh khổ qua dồn thịt chả cá thát lát, chả cá thát lát kho ngót (kho mẳn), chả cá thát lát nấu canh tần ô (hay rau cải trời). Nhưng ít người biết đến một món ngon dân dã khác, đó là: Khô cá thát ướp gia vị một nắng chiên giòn.
Đến với Tây Nam Bộ bạn nhất định phải thưởng thức qua những món ăn ngon, đặc sản vùng miền nơi đây. Ẩm thực miền Tây sông nước dù dân dã nhưng luôn đem lại hương vị đặc biệt, một khi đã ăn thử thì sẽ nhớ mãi.
Ở Kiên Giang bún cá bán nhiều chỗ lắm, đâu đâu cũng có. Nếu bạn lỡ bước vào một quán nào đó mà ở đó không có bán bún cá thì bạn đừng lo, chủ quán sẽ nhấc máy và chỉ ít phút sau sẽ có người mang bún cá mà bạn yêu thích đến.
Sau 5 năm khởi nghiệp bằng nghề ít ai chọn - làm nước mắm đồng, anh Trần Ngọc Vương (44 tuổi), ngụ ấp Cây Huệ, xã Hòa An, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã góp phần gìn giữ và phát triển nghề truyền thống của gia đình. Thương hiệu nước mắm đồng Hương Đồng đang dần khẳng định vị trí trên thị trường nhờ chất lượng ổn định cùng độ thơm ngon riêng có của thứ gia vị quê nhà.
“Con cá lưỡi trâu sầu đâu méo miệng; con cá trèn bầu nhiều chuyện sứt môi”, câu ca quen thuộc của người dân vùng sông nước miền Tây Nam bộ nói về loài cá quen thuộc, có đặc điểm riêng về mặt hình thể và mùi vị, không lẫn vào đâu được.
Con gió thổi nhè nhẹ mang theo hơi lành lạnh thổi vào da thịt. Cái lành lạnh của cơn mưa chiều vậy mà làm lòng người lạnh vô cùng, lòng người sợ những chiều mưa vì mang cảm giác thèm khát hơi ấm. Rồi cái se lạnh làm người ta hay nhung hay nhớ nữa chứ.
Nhớ những ngày còn ở quê, khi hàng xóm tát đìa bắt cá làm khô, đìa cạn, bọn trẻ chúng tôi cũng hí hửng tham gia bắt cá… hôi. Chủ nhà rộng rãi, bao giờ cũng dành phần gửi biếu ba mẹ tôi vài con cá to đủ loại: lóc, rô, trê…
Bánh tét chùm ngây là món ăn lạ miệng đang chinh phục rất nhiều thực khách khi tham quan Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Những khoanh bánh tét ngon, bổ, chất chứa tài hoa của người dân xứ cồn.
“Ai tàu hủ non nước đường, cốt dừa nóng hổi hông?”, tiếng rau của chị bán hàng rong vang vọng thánh thót giữa con đường quê thu hút nhiều sự chú ý hơn. Món ăn chơi dân dã ấy coi vậy mà ngon đến làm người ta vương vấn mãi cái vị của nó. Với nhiều người, gánh tàu hủ non nước đường còn là cả một trời ký ức tuổi thơ, dẫu mộc mạc chân quê nhưng không thể nào quên…
Ba bữa tết, thịt, cá, bánh tét, bánh chưng… ăn hoài ứ hự. Vậy là mẹ tôi luôn có sẵn hũ mắm cá chốt cho cả nhà dùng khi ngán đồ ăn trong những ngày này. Mắm cá chốt vừa thơm ngon, mềm mại, không mặn lắm nhưng có độ dai của sớ cá gây kích thích vị giác.