Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025, chiều 27/12, tại công viên Bến Ninh Kiều, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khai mạc triển lãm ảnh “Nhịp sống trên sông - Miền Tây xưa và nay”. Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đến dự.
Từ bao đời nay, mùa nước nổi là điều thân thuộc với người dân miền Tây Nam Bộ. Nước về không chỉ mang phù sa, rửa mặn cho những cánh đồng mà còn mang theo nhiều món quà mà thiên nhiên hào phóng ban tặng.
Bữa đó, mới tinh mơ, mặt trời còn mắc kẹt sau hàng tre, tôi đứng bên bờ ruộng nhìn thấy một cây mạ nhỏ xiêu xiêu. Cả ruộng xanh rì đứng thẳng băng, mà chỉ có cây mạ đó nghiêng qua một bên như muốn né cơn gió chướng nào đó.
Thời điểm này, ở khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, nước trên các cánh đồng rút xuống, đổ ra sông, kênh, rạch. Ấy cũng là lúc người dân tất bật đánh bắt cá đồng ra sông; các hộ thu mua cá linh cả tấn mỗi ngày để làm mắm.
Mùa nước nổi đang lên cao tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long khiến môi trường sống của các loài rắn bị thu hẹp, kéo theo số ca rắn độc cắn tăng mạnh. Chỉ trong ba tháng 9, 10 và 11/2025, Khoa điều trị rắn cắn thuộc Trại rắn Đồng Tâm đã tiếp nhận hơn 400 ca, nhiều hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.
Mùa nước nổi tràn ngập khắp các cánh đồng vừa thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (gồm có tỉnh Đồng Tháp) mang theo dòng phù sa màu mỡ và vô vàn sản vật thiên nhiên, cá sông, tôm đồng... Đối với người dân miền Tây, đây không chỉ là hiện tượng tự nhiên hằng năm, mà còn là “mùa vàng” để khai thác nguồn lợi thủy sản, giúp cải thiện thu nhập.
Hơn 10 năm qua, mùa nước nổi ở cuối nguồn vùng Đồng bằng sông Cửu Long không về, sản vật thủy sản ngày một ít đi và có nguy cơ cạn kiệt. Riêng năm nay, nước nổi cao lịch sử và mang theo nhiều tôm, cá… trên ruộng đồng, thậm chí nhiều loại mất đi đã lâu thì nay lại xuất hiện.
Nhiều ngày qua, khi nước lũ dâng cao phủ trắng các cánh đồng, người dân miền Tây lại rủ nhau đi tắm đồng, tận hưởng cảm giác sảng khoái và trải nghiệm nét độc đáo của mùa nước nổi.
Những ngày giữa tháng 10-2025, Cảng cá Mỹ Tho (phường Mỹ Tho, tỉnh Đồng Tháp) đang vào mùa nhộn nhịp. Nhiều phương tiện cập cảng để bốc dỡ hải sản. Không khí mua bán, mưu sinh cũng trở nên tất bật.
Hằng năm, khoảng tháng 6, mùa nước nổi lại về trên vùng đất miền Tây mang theo phù sa và nhiều loại cá, tôm. Bằng sự sáng tạo và tinh thần vượt khó, người dân nơi đây tận dụng mùa nước nổi thành cơ hội sinh kế, tạo nên nét đặc trưng của miền Tây Nam bộ.
Cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 40km, nằm yên bình giữa vùng quê xã Trung Hưng, “vườn sầu riêng chị Thảo” của chị Ngô Thị Thảo (53 tuổi) từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách gần xa mỗi khi muốn tận hưởng không gian xanh mát, thưởng thức trái cây đặc sản và trải nghiệm hái trái tại vườn.
Cứ vào khoảng rằm tháng 7 đến giữa tháng 9 âm lịch thì nước trắng xóa cánh đồng miền Tây cho tới rằm tháng 10 thì nước đứng, gọi là đạt đỉnh mùa nước lụt, rồi từ từ rút cạn.