Vùng Đồng Tháp Mười từ xưa đã có câu ca dao rằng: Rủ nhau lên đất bảy làng Hái rau choại chột, nhổ bàng về đươn Choại chột thì chấm nước tương Bàng thì đươn nóp người thương tôi nằm.
Chè trôi nước là món truyền thống trong các dịp cúng kiếng, lễ Tết, giỗ chạp; đặc biệt là ngày Tết Ðoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch). Tại Cần Thơ, chè trôi nước chùm ngây mang hương vị mới cho món ngon này.
Món ăn từ rắn là đặc sản của người dân xứ miệt vườn, cũng là món khoái khẩu của những ai trót mê hương vị của miền Tây sông nước.
Trong những món ngon mùi nhớ ở Sóc Trăng, có lẽ bún nước lèo nổi tiếng hơn cả bởi hương vị đặc trưng thể hiện sự kết hợp tinh hoa ẩm thực của cả ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer sinh sống lâu đời ở vùng đất này.
Tôm khô Rạch Gốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau được cả nước biết đến. Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng công nhận tôm khô Rạch Gốc nằm trong tốp 100 đặc sản quà tặng nổi tiếng của cả nước.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.
Trứng cá ngát ăn bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng. Bên nồi cơm nóng ăn canh chua trứng cá ngát là sự kết hợp hài hoài giữa các mùi vị.
Nói đến rừng tràm U Minh, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản nổi tiếng là mật ong. Tổ ong đến kỳ khai thác, người ta lấy được nhiều thứ như: mật ong, sáp ong và nhộng ong (ong non)...
Mắm bò hóc, có nơi gọi là bồ hóc chính là món mắm Prahok nổi tiếng của người dân Campuchia. Có thể nói, món mắm này đã tạo nên nét riêng biệt và độc đáo cho nền ẩm thực của đất nước chùa tháp. Ở Việt Nam, món mắm được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo!
Phú Quốc không chỉ thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều phong cảnh đẹp mà còn níu chân du khách ở lại với những món ăn ngon. Hải sản chính là điểm nhấn ở đảo Ngọc Phú Quốc. Tại chợ đêm Phú Quốc, hải sản được đựng tromg những chiếc chén nhỏ xinh và nướng cùng những gia vị đặc biệt rất hấp dẫn du khách.
Khi nhắc đến huyện Châu Thành, tỉnh Long An mọi người không chỉ nghĩ đến thanh long mà còn nhắc nhiều về món lạp xưởng heo và nem nướng heo nổi danh xứ Tầm Vu.
Bằng cách kết hợp tinh tế, hài hòa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu và những nguyên liệu dân dã, người dân miền sông nước ĐBSCL đã làm nên món gỏi sầu đâu độc đáo, hấp dẫn, với đầy đủ sắc, hương, vị khiến người ăn phải nhớ mãi.