Tại Hội thảo "Sản xuất nông nghiệp xanh" vừa tổ chức tại TP Cần Thơ, ông Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, chia sẻ: Nông nghiệp xanh là nói đến nông nghiệp thân thiện với môi trường và ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất. Cùng với đó, chúng ta xây dựng nên chuỗi liên kết đảm bảo môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe con người từ đó nâng cao giá trị nông sản. Chúng ta đang sống trong nền kinh tế phẳng và đây là xu thế chung của các quốc gia trên thế giới. Hòa vào xu thế này, Việt Nam nói chung và TP Cần Thơ nói riêng phải có sự nhìn nhận thấu đáo để liên kết, bắt tay nhau để hình thành nên một đội ngũ, một thế hệ có thể làm tốt hơn những công việc này trong tương lai để nông sản Việt tự tin hội nhập.
Dưới cơn mưa bất chợt của những ngày giữa tháng 6, chúng tôi tìm đến nhà ông Quách Văn Sử (69 tuổi; ngụ ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), thương binh hạng 4/4, một trong những người tiên phong trồng cây ăn trái trên vùng đất nhiễm mặn, phèn ở U Minh Hạ đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Đó là khẳng định của các nhà khoa học và nông dân vùng tôm – lúa huyện Mỹ Xuyên tại Hội nghị chuyên đề phát triển mô hình Lúa thơm – Tôm sạch được tổ chức vào ngày 5-6.
Những năm qua, việc áp dụng mô hình tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước không còn xa lạ đối với nông dân Đồng Tháp. Mô hình này giúp nông dân và doanh nghiệp (DN) tỉnh nhà gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong sản xuất.
Những tín hiệu khả quan từ đầu ra lúa gạo. Cộng với mùa lũ năm nay được dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm. Mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm đang tạo thuận lợi cho sản xuất lúa vụ Thu Đông.
Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi (DTHCP) nên tổng đàn heo của cả nước giảm trên 22,2 triệu con (giảm 18,5%), trong đó đàn heo nái giảm 3,2 triệu con (giảm khoảng 20%) và tổng sản lượng heo hơi xuất chuồng giảm khoảng 2,1 triệu tấn (giảm 6,5%) so với cùng kỳ. Trước tình hình này, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đang nỗ lực tái đàn, gắn với chăn nuôi an toàn sinh học, tránh dịch bùng phát và đảm bảo môi trường trong chăn nuôi.
Những tín hiệu khả quan từ đầu ra lúa gạo. Cộng với mùa lũ năm nay được dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm. Mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm đang tạo thuận lợi cho sản xuất lúa vụ Thu Đông.
Dù giá heo hơi giữ mức cao nhiều tháng liền nhưng chuyện khôi phục đàn heo ở Hậu Giang vẫn còn lắm nhọc nhằn !
Trong những tháng đầu năm 2020, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri đã thi công xây dựng nhiều tuyến đường bê-tông nông thôn, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6-2020.
Năm 2015 đến nay, toàn xã Tân Phú (Tam Bình) đã xuống giống 100% diện tích lúa theo kế hoạch đề ra hàng năm với năng suất bình quân 3 vụ đạt 6,8 tấn, sản lượng gần 728,3 tấn; xây dựng và nhân rộng cánh đồng mẫu 3/6 ấp; xã khuyến khích nông dân áp dụng “3 giảm, 3 tăng” trong sản xuất.
UBND xã Thuận An (TX Bình Minh) xây dựng và duy trì 5 mô hình thi đua “Dân vận khéo” từ năm 2015 đến nay.
Các chuyên gia Khoa Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) đã đề xuất 3 nhóm giải pháp giảm độ mặn gồm che phủ mặt đất, bón vôi hoặc thạch cao, kết hợp lên liếp và bón phân hữu cơ.