Cá linh là loài cá sông gắn liền với người dân vùng lũ. Những ai sinh trưởng vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu khi xa quê cứ nhớ da diết các món ăn chế biến từ cá linh.
Đặc sản Hậu Giang nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã nhưng hương vị không kém phần hấp dẫn như cá lóc nướng trui, ốc len xào dừa, bành xèo bông điên điển, chả cá thác lác, khô cá chạch,…
So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Trần Văn Thời được thiên nhiên ưu đãi khi có 2 hệ sinh thái mặn - ngọt, có rừng tràm bạt ngàn, biển cả mênh mông; có đồng ruộng, vườn cây ăn trái và nhiều loài thuỷ sản nước ngọt - mặn - lợ.
Ai từng đặt chân đến miền Tây sông nước thì không thể không biết đến cá lóc nướng trui, món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Và càng thú vị hơn khi trong cuộc sống hối hả bộn bề, những người thân trong gia đình, bạn bè cùng nhau tự tay bắt cá, nướng và thưởng thức món ăn đặc sản vùng sông nước.
Kênh CNN (Mỹ) vừa công bố: chuối nếp nướng của Việt Nam là 1 trong 9 món ăn có trong danh sách “Những món tráng miệng ngon nhất thế giới”. Ðiều gì ở món ăn dân dã này tạo sức hút đến vậy?
Dạo quanh các tuyến đường ở TP Cà Mau, không khó bắt gặp những người lao động mưu sinh bằng gánh hàng bán bánh dân gian. Ngoài sinh kế, ở một góc nhìn khác, chính họ cũng điểm thêm nét văn hoá ẩm thực bình dị giữa phố phường.
Loi choi có thân tròn như những chiếc đũa, nhiều người nhìn thấy "ghê ghê" nhưng xào sả ớt thì ngon tuyệt chiêu bởi thớ thịt dai dai, sần sật, beo béo kết hợp thêm chút cay nồng của sả ớt.
Người ta nói cây bần Lá xanh bông trắng, lại gần không thơm là để ví von cái số hẩm hiu của cây: chẳng có gì thu hút. Nhưng giờ số phận cây đã khác khi món gỏi bông bần ra đời.
Đặc sản miền Tây nổi tiếng với nhiều món ngon dân dã, mang đậm hương vị vùng sông nước như lẩu mắm, vịt nấu chao, ốc nướng tiêu xanh, chuột đồng, khô nhái - “vũ nữ chân dài”,…
Cá nâu là loại cá sống được cả trong môi trường nước ngọt và nước mặn; cá nước ngọt nhỏ, thịt dai, còn cá nước mặn thì to hơn, thịt mềm, béo. Cá nâu có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Chính sự bình dị cũng như cách chế biến đơn giản đã giúp cho cá nâu trở nên gần gũi hơn trong thực đơn của nhiều gia đình.
Ngày 17/4, tại Khu Du lịch Mỹ Trà (phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và Đào tạo Mekong tổ chức lớp tập huấn Kỹ năng chế biến các món từ sen. Tham dự tập huấn có hơn 40 học viên đến từ các nhà hàng, khách sạn, khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong tỉnh.
Tôi nhớ hồi sống dưới quê, khi con gà trống cất tiếng gáy ò ó o thì cả xóm xôn xao tiếng người cười nói, tiếng chày giã bột nện thình thịch vang vọng trong sương mai. Trên bộ vạt tre, những người phụ nữ xóm tôi đang ngồi cặm cụi quết bánh phồng. Còn trên nền đất ngoài sân, nam giới được phân công người giã bột, người đi ra cuối xóm chặt những tàu lá dừa, chẻ ra làm hai, dọc theo sóng lá rồi đan chúng thành những tấm liếp, bề ngang chừng năm, sáu tấc, cẩn thận lau chùi sạch sẽ rồi dựng liếp nơi bóng mát bên hông nhà, chờ đến công đoạn phơi bánh phồng.