Nghệ nhân Nguyễn Thị Nhì, ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đã sáng tạo và giữ gìn nghề làm bánh dân gian truyền thống mấy mươi năm nay, câu chuyện về tình yêu với bánh quê hương của bà mang nhiều cảm xúc.
Đến miệt sông nước Cửu Long, chiều chiều thường nghe câu hát dân gian cất lên từ chái bếp nhà ai đó: "Rau ngổ đem um với lươn/ Cạn chung nước mắt quê hương(1) cay nồng!".
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận sự kiện chế biến, công diễn 218 món ăn từ cá thác lác và khóm tổ chức ở Hậu Giang.
Khi về vùng có đồng bào Khơme sinh sống như Trà Vinh, Sóc Trăng bạn sẽ được nếm một loại mắm ngon và tên của nó rất lạ: mắm bò hóc.
Quán bún cá cô Yến Châu Đốc đã quá quen thuộc với nhiều người ở TP Vĩnh Long, và cũng nhiều người quá quen với cái cảnh… đổi dời. Nhưng bao nhiêu năm, bao nhiêu lần đổi thay địa chỉ người quen vẫn công nhận một vị bún cá độc đáo, hấp dẫn rất riêng không hề thay đổi.
Bánh canh Phụng, ở đường Bạch Đằng, khu phố 2, phường Dương Đông (TP. Phú Quốc) là một trong những quán bánh canh bình dân ngon và nổi tiếng ở đảo ngọc.
Đến xã Lại Sơn (Kiên Hải) có nhiều quán ăn chuyên các món hải sản tươi ngon. Du khách có thể đến đây ăn uống rồi đi bộ hoặc xe gắn máy quanh đảo tham quan, chụp ảnh và du khách không thể bỏ qua món ăn ngon đó là gỏi cá gỏi.
Lẩu cháo cá mang ếch nấu gạo huyết rồng nghe lạ nhưng khi thưởng thức thì thơm ngon vô cùng. Độ bổ dưỡng của món ăn này là lý do hấp dẫn thực khách.
Cá chuộng nướng để lên dĩa, bên ngoài nguội nhưng bên trong nóng hổi; bóc lớp vảy lộ ra phần thịt cá trắng, dày, thơm phức. Dẻ miếng cá để lên bánh tráng, thêm rau sống, khóm, dưa leo và bún cuốn lại, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm me cay thì thật tuyệt vời.
Khi tham gia các tour văn hóa, tâm linh, du khách cũng thường có xu hướng lựa chọn thưởng thức ẩm thực chay. Tại Cần Thơ có nhiều quán ăn chay với đa dạng các món ăn, đáp ứng nhu cầu của thực khách.
Trong các món ăn của người Việt, có những món bình dân rẻ tiền, dễ chế biến vẫn thu hút mọi người. Người miền Tây thuở trước thích ăn mắm, liên quan tới mắm đã cho ra nhiều món ngon dù không sang trọng vẫn gắn bó mật thiết trong cuộc sống.
Dân làm nấm ở miền Tây, hầu như ai cũng biết meo Thần Nông của ông Năm Nghi ở Ô Môn, TP Cần Thơ. Không biết chân rết trồng nấm của ông thế nào, nhưng hễ giá nấm trên thị trường lên 120.000 đồng/kg mà nấm miền Tây tràn lên thì sớm muộn gì giá cũng sẽ xuống.